Iran kêu gọi cộng đồng Hồi giáo đoàn kết chống Mỹ

Tổng thống Iran kêu gọi các quốc gia Hồi giáo trung thành với tín ngưỡng và chống lại sự “bất công” mà Mỹ áp đặt tại khu vực.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters.

“Việc phục tùng phương Tây do Mỹ dẫn đầu là hành động phản bội lại tôn giáo của chúng ta cũng như chống lại thế hệ tương lai của khu vực. Chúng ta phải chọn hoặc là trải thảm đỏ đón tội phạm hoặc là mạnh mẽ chống lại sự bất công và trung thành với nhà tiên tri Mohammed, kinh Koran và đạo Hồi của chúng ta”, Reuters hôm nay dẫn phát biểu của Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Hội nghị Đoàn kết Hồi giáo Quốc tế ở Tehran.

Tuyên bố này của Tổng thống Iran được cho là ám chỉ Arab Saudi và các quốc gia đạo hồi khác tại vùng Vịnh khác vốn đang duy trì quan hệ mật thiết với Mỹ.

“Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ người dân Arab Saudi chống lại chủ nghĩa khủng bố, hành động khiêu khích và các cường quốc nhưng chúng tôi không yêu cầu được trả 450 tỷ USD cho hành động này”, Rouhani nhấn mạnh.

Iran và Arab Saudi là các đối thủ trong khu vực, hậu thuẫn các bên đối địch nhau trong cuộc xung đột ở Syria, Yemen cũng như các lực lượng chính trị khác nhau tại Iraq và Lebanon.

Tuyên bố trên được ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Iran vẫn căng thẳng. Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5 tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nước này. Theo ông, thỏa thuận trên là một sai lầm bởi nó không bao gồm những điều khoản giúp ngăn Iran phát triển tên lửa đạn đạo hay hậu thuẫn các cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở Syria, Yemen, Lebanon và Iraq.

Iran trong khi đó bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ về năng lực quân sự, đặc biệt là chương trình tên lửa.