Iran sa thải bộ trưởng sau khi chịu lệnh trừng phạt từ Mỹ

Bộ trưởng Lao động Ali Rabiei mất chức trong nỗ lực của chính phủ Iran nhằm cải thiện nền kinh tế đang chịu nhiều áp lực từ Mỹ.

Bộ trưởng Hợp tác, Lao động và Phúc lợi Xã hội Iran Ali Rabiei. Ảnh: MNA.
Bộ trưởng Hợp tác, Lao động và Phúc lợi Xã hội Iran Ali Rabiei. Ảnh: MNA.

Quốc hội Iran hôm nay bỏ phiếu luận tội và miễn nhiệm chức vụ đối với Bộ trưởng Hợp tác, Lao động và Phúc lợi Xã hội Ali Rabiei với 129 phiếu thuận, 111 phiếu chống, Reuters dẫn tin từ truyền thông Iran cho biết.

Đây là sự xáo trộn mới nhất trong các vị trí chủ chốt của chính phủ Iran, trong bối cảnh kinh tế nước này đang đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao, đồng nội tệ mất giá nghiêm trọng và áp lực từ lệnh cấm vận mà Mỹ vừa tái áp đặt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tái khởi động các lệnh trừng phạt nhắm vào các hoạt động kinh tế của Iran từ ngày 7/8, sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.  

Mỹ cũng đang lên kế hoạch tái sử dụng biện pháp trừng phạt nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu của Iran từ tháng 11. Washington muốn càng nhiều quốc gia ngưng nhập khẩu dầu từ Iran càng tốt.

Không chỉ phải chịu sức ép từ Mỹ, chính phủ của Tổng thống Iran Hassan Rouhani còn hứng chịu chỉ trích từ dư luận trong nước về đường lối điều hành kinh tế, buộc Tehran phải bổ nhiệm một thống đốc ngân hàng nhà nước mới hồi cuối tháng 7.

Những cuộc biểu tình liên quan đến tình hình kinh tế suy thoái bắt đầu bùng phát ở Iran từ tháng 12 năm ngoái, lan rộng tới hơn 80 thành phố, thị trấn, khiến 25 người thiệt mạng.

Từ đó đến nay, có các cuộc biểu tình rải rác của các thợ lái xe tải, nông dân và thợ máy vẫn nổ ra ở các khu chợ tại Tehran, dẫn tới xung đột bạo lực với lực lượng an ninh.

Khánh Lynh