IS cải trang thành lính Iraq, sát hại 27 dân quân

Phiến quân tiến hành cuộc phục kích táo bạo nhắm vào dân quân dòng Shiite ở miền bắc Iraq, khiến ít nhất 27 tay súng thiệt mạng.

Dân quân Iraq trong một chiến dịch tấn công IS. Ảnh: IraqiNews.
Dân quân Iraq trong một chiến dịch tấn công IS. Ảnh: IraqiNews.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm nay phục kích một nhóm dân quân dòng Shiite và giết chết ít nhất 27 tay súng, theo AP.

Các lực lượng Động viên Chung (PMF), tổ chức quy tụ phần lớn các nhóm dân quân dòng Shiite ở Iraq, cho biết vụ tấn công xảy ra vào đêm qua tại vùng al-Saadounya, tây bắc thành phố Kirkuk ở miền bắc Iraq, nơi các tay súng dân quân đang tiến hành các vụ đột kích ban đêm.

Dân quân dòng Shiite là một lực lượng quan trọng trong chiến dịch đẩy lùi và tiêu diệt IS của quân đội Iraq. Các đơn vị dân quân này đang kiểm soát nhiều khu vực quan trọng chiếm được từ tay IS và thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra để tiêu diệt những phiến quân còn sót lại.

Theo PMF, phiến quân IS đã mặc quân phục và đóng giả binh sĩ Iraq để tiến hành vụ phục kích. Giao tranh giữa hai bên kéo dài suốt hai giờ, khiến nhiều tay súng dân quân thiệt mạng, số còn lại rút lui.

Tướng Yahya Rasool, phát ngôn viên quân đội Iraq, cho biết những “phần tử nằm vùng” của IS tại khu vực đã gây ra vụ tấn công, khẳng định các lực lượng an ninh nước này đang lùng sục vùng al-Saadounya để truy bắt phiến quân.

Trong một tuyên bố được đăng trên trang tuyên truyền Aamaq sau đó, IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Việt Dũng