IS chỉ đạo vụ đặt bom lên máy bay ở Australia

Cảnh sát Australia xác định một chỉ huy của IS đã chỉ đạo âm mưu đặt bom lên máy bay thương mại cất cánh từ Sydney vào giữa tháng 7.

Cảnh sát Australia kiểm tra tai sân bay. Ảnh: Business Insider.
Cảnh sát Australia kiểm tra tai sân bay. Ảnh: Business Insider.

Một chỉ huy cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chỉ đạo một nhóm gồm 4 người Australia đặt bom lên một máy bay của hãng hàng không Etihad Airways khởi hành từ thành phố Sydney, Australia vào ngày 15/7, AFP hôm nay đưa tin.

Trước đó 4 người gốc Lebanon này đã bị cảnh sát Australia bắt giữ trong các cuộc truy quét sáng 29/7. Họ định xách tay một thiết bị lên nổ tự chế lên chuyến bay thương mại từ Sydney tới một điểm đến ở Trung Đông, nhưng bị phát hiện trước khi vượt qua khu kiểm tra an ninh.

“Âm mưu này do một thành viên cấp cao của IS chỉ đạo”, Phó ủy viên cảnh sát liên bang Australia Michael Phelan nói, đồng thời tiết lộ cảnh sát Sydney đã chặn đứng âm mưu thứ hai có liên quan tới một thiết bị phát tán chất độc hoá học hydrogen sulphide.

Theo ông Phelan, để tránh bị phát hiện, chỉ huy IS đã gửi các linh kiện riêng lẻ cho nhóm người Australia qua đường vận chuyển hàng hóa quốc tế rồi hướng dẫn họ chế tạo thành một quả bom và các thiết bị thông minh khác.

“Dưới sự hỗ trợ của IS, các bị cáo đã lắp ráp thành công thiết bị nổ mà chúng tôi tin nó sẽ hoạt động tốt để đưa lên máy bay”, ông Phelan cho biết.

Australia từng hứng chịu một số cuộc tấn công khủng bố trong những năm gần đây, bao gồm hai vụ bắt giữ, giết chết con tin tại quán cà phê năm 2014 và vụ sát hại một sĩ quan cảnh sát vào năm 2015 tại Sydney.

Nguyễn Hoàng