IS sát hại con tin sau khi bị quân đội Syria vây hãm

Phiến quân IS hành quyết một con tin sau khi hứng chịu đòn tấn công quy mô lớn của quân chính phủ Syria tại vùng lòng chảo Yarmouk.

Phiến quân IS trước một trận đánh ở miền nam Syria hồi năm 2017. Ảnh: Almasdar News.
Phiến quân IS trước một trận đánh ở miền nam Syria hồi năm 2017. Ảnh: Almasdar News.

Trang tin Sweida24 cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm nay đã sát hại nam sinh viên 19 tuổi Muhannad Dhouqan Abu Ammar, một trong hàng chục con tin thuộc sắc tộc Druze bị chúng bắt làm con tin sau cuộc đột kích vào các ngôi làng ở tỉnh Sweida, miền nam Syria ngày 25/7.

Người thân của Ammar cho biết đã nhận được hai video, trong đó cho thấy thanh niên này trước và sau khi bị phiến quân hành quyết. IS chưa lên tiếng về vụ sát hại, cũng như không đăng video trên các kênh truyền thông quen thuộc.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đây là con tin đầu tiên bị giết từ sau cuộc bắt cóc ở tỉnh Sweida. “Nó có thể là hậu quả của việc đàm phán thất bại giữa IS và lực lượng chính phủ, trong đó bao gồm điều khoản cho phép phiến quân sơ tán từ khu vực phía tây nam tỉnh Daraa tới vùng sa mạc Badiya”, đại diện SOHR nhận định.

Một thủ lĩnh tôn giáo của sắc tộc Druze hồi đầu tháng 8 cho biết quân đội Nga đang đàm phán với phiến quân để trả tự do cho những người bị bắt cóc.

Quân đội Syria ngày 30/7 phát động đợt tấn công lớn nhằm vào khu vực lòng chảo Yarmouk, bất chấp lời đe dọa giết con tin của IS. Lực lượng chính phủ đã giải phóng những khu vực ở biên giới giáp Cao nguyên Golan, cắt đứt hoàn toàn IS với phần lãnh thổ do Israel kiểm soát.

Tỉnh Sweida, còn gọi là Suweida, nơi diễn ra vụ bắt cóc hôm 25/7. Đồ họa: BBC.
Tỉnh Sweida, còn gọi là Suweida, nơi diễn ra vụ bắt cóc hôm 25/7. Đồ họa: BBC.