IS tung video chống trả quân đội Philippines tại Marawi

Nhóm phiến quân thân IS tại Marawi tận dụng địa hình đô thị phức tạp để đáp trả những đợt tấn công của quân đội Philippines.

Amaq, cơ quan truyền thông Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ngày 30/7 đăng video các tay súng thuộc hai nhóm phiến quân Maute và Abu Sayyaf giao tranh với quân đội Philippines tại thành phố Marawi, theo Almasdar News.

Trong video, phiến quân thân IS sử dụng súng trường bộ binh, tận dụng triệt để địa hình đô thị để bắn trả dữ dội khi bị lực lượng chính phủ tấn công. Một nhóm khác nổ súng vào các binh sĩ Manila qua cửa sổ những tòa nhà bỏ hoang trong thành phố.

Giao tranh tại Marawi đã kéo dài hơn hai tháng, khi quân đội chính phủ Philippines vẫn chưa giành lại quyền kiểm soát toàn bộ thành phố do sự kháng cự của phiến quân. Quân đội Philippines ước tính vẫn còn hơn 100 tay súng thân IS cố thủ ở trung tâm Marawi.

Tổng thống Philippines ngày 24/7 yêu cầu các lực lượng an ninh nước này phải cẩn trọng khi mở chiến dịch nhằm vào phiến quân để không gây hại đến dân thường bị kẹt hoặc bị bắt làm con tin.

Nguyễn Hoàng