Israel không kích mục tiêu Hamas tại Dải Gaza

Không quân Israel mở chiến dịch ném bom trả đũa sau khi lực lượng Hamas bị cáo buộc sử dụng UAV để tấn công lãnh thổ nước này.

Một tiêm kích F-16 của Israel. Ảnh: Miltary.
Một tiêm kích F-16 của Israel. Ảnh: Miltary.

“Cách đây không lâu, máy bay của không quân Israel đã tấn công hầm ngầm của Hamas ở phía bắc Dải Gaza và hai mục tiêu trên biển của lực lượng này”, Sputnik hôm nay dẫn tuyên bố của quân đội Israel (IDF).

Theo IDF, đợt tấn công được tiến hành nhằm đáp trả việc Hamas sử dụng máy bay không người lái (UAV) và diều lửa tấn công một vị trí quân sự của Tel Aviv một ngày trước đó.

Tuần trước, các tiêm kích của IDF cũng không kích nhiều mục tiêu do Hamas kiểm soát ở phía bắc Dải Gaza, bao gồm nhiều cơ sở hạ tầng và xưởng chế tạo vũ khí sau khi lực lượng này bị cáo buộc nổ súng vào nhà dân trên lãnh thổ Israel.

Tình hình bạo lực tại Dải Gaza leo thang sau hàng loạt xung đột ở khu vực giáp với biên giới Israel, với đỉnh điểm là vụ binh sĩ Israel bắn chết 60 người Palestine và làm bị thương 2.400 người trong cuộc biểu tình ngày 14/5.

Đây được coi là ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột Israel – Palestine kể từ cuộc chiến tranh năm 2014 giữa Israel và Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo kiểm soát Dải Gaza. Quân đội Israel và tổ chức Hamas đã trải qua ít nhất ba cuộc chiến quy mô lớn trong 10 năm qua.

Khu vực dải Gaza do Hamas kiểm soát. Đồ họa: BBC.
Khu vực dải Gaza do Hamas kiểm soát. Đồ họa: BBC.

Nguyễn Hoàng