Israel thông qua luật quốc gia dân tộc Do Thái gây tranh cãi

Theo dự luật mới, Israel là quê hương lịch sử của người Do Thái và chỉ người Do Thái mới có quyền tự quyết định vận mệnh dân tộc.

Người dân Israel xem pháo hoa trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập quốc gia hôm 18/4. Ảnh: AFP.
Người dân Israel xem pháo hoa trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập quốc gia hôm 18/4. Ảnh: AFP.

Quốc hội Israel hôm nay thông qua dự luật mới với 62 phiếu thuận, 55 phiếu chống và 2 phiếu trắng, đưa tiếng Hebrew trở thành ngôn ngữ quốc gia và xác định việc thành lập các cộng đồng người Do Thái là lợi ích quốc gia, theo AFP.

Dự luật mới nói rằng Israel là quê hương lịch sử của người Do Thái và chỉ người Do Thái có quyền tự quyết định vận mệnh quốc gia dân tộc. Tiếng Arab, từng là một ngôn ngữ chính thức, bị hạ cấp thành “trạng thái đặc biệt”.

“Đây là thời điểm quyết định trong lịch sử của nhà nước Israel. Chúng ta ghi nhận bằng pháp luật nguyên tắc cơ bản cho sự tồn tại của chúng ta: Israel là một quốc gia dân tộc của người Do Thái, quốc gia này tôn trọng quyền cá nhân của tất cả các công dân nước mình”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu được chính phủ cánh hữu của ông ủng hộ.

Dự luật gây tranh cãi được thông qua sau lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nhà nước Israel. Nhiều thành viên phe đối lập đã lên án việc bỏ phiếu, xem đây là sự phân biệt chủng tộc đối với người Arab. Người đứng đầu đảng Liên minh Arab Ayman Odeh gọi dự luật mới là “cái chết của nền dân chủ”.

Khi được Liên Hợp Quốc trao quyền lập quốc vào năm 1948, những người Do Thái lưu lạc khắp nơi trở về và xây dựng nên đất nước Israel như ngày nay. Người Arab chiếm khoảng 17,5% trong số hơn 8,5 triệu dân của Israel.

Huyền Lê