Israel ủng hộ quân đội chính phủ Syria đánh bại phiến quân

Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố việc Tổng thống Assad duy trì quyền lực sẽ mang lại lợi ích an ninh cho Tel Aviv.

bsp;

Tổng thống Syria tuyên bố sắp giành chiến thắng trước IS

Tổng thống Syria tuyên bố sắp giành chiến thắng trước IS. Video: TTXVN.

“Chúng tôi cho rằng tình hình đang dần trở về trạng thái trước khi nội chiến Syria nổ ra, có nghĩa là mọi trách nhiệm và quyền lực được tập trung ở một người. Chiến thắng của quân đội chính phủ Syria sẽ là điều có lợi cho an ninh quốc gia của Israel”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman hôm qua phát biểu.

Tuyên bố của Bộ trưởng Lieberman được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng chính phủ Syria đang giành được nhiều chiến thắng liên tiếp, thu hồi được nhiều vùng lãnh thổ sát biên giới Israel và Jordan từ tay phiến quân Hồi giáo và quân nổi dậy.

Lieberman cho rằng với đà thắng lợi này của quân đội Syria, Israel có thể bớt lo lắng về tình hình trên Cao nguyên Golan, do Tổng thống Syria Bashar al-Assad tỏ ý không muốn leo thang căng thẳng tại đây.

Quan điểm này mâu thuẫn với những phát biểu của chính Lieberman cách đây hai năm, khi ông gọi Tổng thống Syria là “tên đồ tể cần bị tước quyền lực”.

Bộ trưởng Lieberman trong một cuộc họp báo hồi tháng 4/2018. Ảnh: Jerusalem Post.
Bộ trưởng Lieberman trong một cuộc họp báo hồi tháng 4/2018. Ảnh: Jerusalem Post.

Căng thẳng giữa hai nước vẫn ở mức cao sau vụ phòng không Israel bắn rơi cường kích Su-22 của Syria trên cao nguyên Golan. Damascus thường xuyên cáo buộc Tel Aviv thực hiện những cuộc không kích vào sâu trong lãnh thổ Syria.

Quân đội Israel xác nhận đã nhiều lần tấn công lãnh thổ Syria kể từ năm 2013, nhằm đối phó với mối đe dọa từ Iran và nhóm vũ trang Hồi giáo Hezbollah.

Lã Linh