Italy tổ chức quốc tang cho nạn nhân cầu sập

Hàng nghìn người hôm nay tới dự lễ tang cho những nạn nhân trong vụ sập cầu ở thành phố Genoa.

Tổng giám mục Angelo Bagnasco (phải) ban phước cho linh cữu trong lễ quốc tang các nạn nhân vụ sập cầu Morandi hôm 18/8. Ảnh: AFP.
Tổng giám mục Angelo Bagnasco (phải) ban phước cho linh cữu trong lễ quốc tang các nạn nhân vụ sập cầu Morandi hôm 18/8. Ảnh: AFP.

Đám đông tụ tập bên trong một trung tâm triển lãm được bài trí thành nhà nguyện đặt quan tài phủ hoa và ảnh của các nạn nhân, dù một số gia đình nạn nhân tuyên bố tẩy chay lễ quốc tang, theo AFP.

“Tôi mất đi một người bạn, nhưng tôi đến đây để cầu nguyện cho tất cả nạn nhân”, người dân địa phương Nunzio Angone cho hay.

Thân nhân của các nạn nhân an ủi lẫn nhau quanh 19 linh cữu. Nạn nhân nhỏ tuổi nhất là cậu bé 8 tuổi thiệt mạng cùng cha mẹ khi đang chuẩn bị bắt phà sang nghỉ ở đảo Sardinia. 

“Tôi không quen biết ai thiệt mạng trong sự cố cầu sập này, tôi chỉ muốn bày tỏ lòng thương tiếc. Chuyện này đáng lẽ không nên xảy ra”, Claudio Castelarro, 73 tuổi, một người dân ở Genoa, nói.

17 gia đình nạn nhân từ chối tham dự buổi lễ, cho rằng lễ tang cần diễn ra trong không khí riêng tư, đồng thời giận dữ yêu cầu chính quyền phải chịu trách nhiệm với thảm họa, coi “sự xuất hiện của các chính trị gia là nỗi hổ thẹn”.

Tổng thống và Thủ tướng Italy cũng tham dự. Lực lượng cứu hỏa xác nhận số người chết trong thảm họa ngày 14/8 là 39, trong đó có trẻ em. Đám đông bày tỏ tiếc thương khi linh mục đọc tên từng nạn nhân đã được tìm thấy, cũng như những nạn nhân vẫn chưa được xác định danh tính mới phát hiện vào sáng nay. Truyền thông địa phương đưa tin đó là thi thể của một gia đình ba người, gồm một bé gái 9 tuổi.

“Cầu Morandi sập khiến trái tim người dân Genoa đau đớn. Nỗi đau này khắc cốt ghi tâm”, Tổng giám mục Angelo Bagnasco nói trong buổi lễ. Những người tham dự hát vang bài “Thánh Allah vĩ đại” cầu nguyện cho hai nạn nhân theo đạo Hồi.

Tổng thống Mattarella xúc động khi nói về thảm kịch “không thể chấp nhận”. “Những người tới đây đều đi qua cây cầu này. Bản thân tôi cũng đi qua cây cầu đó rất nhiều lần, gần đây cũng mới đi”, ông nói. “Tôi hứa sẽ nghiêm túc điều tra tai nạn này”.

Sau lễ quốc tang, chính phủ họp khẩn ở Genoa. Trong khi đó, công ty Autostrade, gã khổng lồ trong ngành vận hành cầu đường ở Italy, tuyên bố sẽ họp báo lúc 16h GMT (23h giờ Hà Nội). 

Một đoạn dài 200 m của cầu cao tốc Morandi tại Genoa bị sập ngày 14/8 khiến ít nhất 39 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Chính quyền vẫn tiếp tục tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát và đưa những người tử vong ra ngoài. Dù có những cảnh báo từ trước, chính quyền Italy được cho là đã không có những biện pháp quyết liệt để ngăn ngừa thảm họa.