Kẻ mua bán hơn 160 bánh heroin được giảm án

Có công giúp cảnh sát phá một vụ án ma túy lớn, can ngăn bạn tù có ý định tự tử, Hồ Sự Cơ được tòa giảm án.

Ngày 26/12, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án mua bán, vận chuyển 294 bánh heroin ra xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của các bị cáo gồm: Phan Đình Tuấn (46 tuổi); Hồ Sự Cơ (34 tuổi) cùng kháng cáo cho rằng bỏ lọt tội phạm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hương (người tình của Tuấn); Nguyễn Quốc Thắng (40 tuổi); Phan Thanh Tòn (28 tuổi); Vũ Thành Trung (53 tuổi) và Cơ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Phan Đình Tuấn (áo vest đen cùng đồng phạm tại tòa hôm nay). Ảnh: Nguyễn Hải.
Phan Đình Tuấn (áo vest đen cùng đồng phạm tại tòa hôm nay). Ảnh: Nguyễn Hải.

Là vụ án về ma túy có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, tang vật lớn, nên phiên xử được tổ chức ngay trong hội trường thuộc khuôn viên trại tạm giam công an tỉnh Nghệ An. Hàng chục cảnh sát giao thông, cơ động phối hợp với lực lượng hỗ trợ tư pháp và cán bộ trại đảm bảo an ninh phiên tòa…

Tại bản án sơ thẩm hồi tháng 5, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên 5 án tử hình đối với nhóm bị cáo có đơn kháng cáo nói trên về tội mua bán trái phép chất ma túy và vận chuyển ma túy. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Hương lĩnh 12 tháng tù do không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng, năm 2015 Phan Đình Tuấn bị tuyên án tử hình trong vụ mua bán 110 bánh heroin. Quá trình điều tra vụ án này, cảnh sát phát hiện, Tuấn dù ngồi trong trại giam vẫn điều hành một số phi vụ khác.

Cuối 2013, khi đang chấp hành bản án 10 năm về tội Giết người tại trại giam Bình Điền (Thừa Thiên – Huế), Tuấn 3 lần liên lạc thành công với Hồ Sự Cơ để chỉ đạo đến huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nhận 102 bánh heroin từ Phan Văn Sự. Cơ tiếp tục đưa hàng vào Đồng Nai giao cho Vũ Thành Trung, mỗi chặng vận chuyển có tiền công 100 triệu đồng.

Cũng trong năm 2013, Tuấn đã 2 lần điện thoại cho Nguyễn Quốc Thắng (20 tuổi) tới thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) nhận hơn 80 bánh heroin từ Sự, mang vào Đồng Nai giao cho Trung.

Tháng 2/2014, Tuấn mãn hạn tù, tiếp tục chỉ đạo Thắng, Cơ nhận 110 bánh heroin giao cho Trung. Phi vụ không trót lọt khi Cơ bị cảnh sát bắt quả tang.

bsp;

Mua ma túy

* Bị cáo Tuấn tố người tình tại tòa.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, bị cáo Tuấn và Cơ đều cho rằng trong vụ án này Nguyễn Thị Hương (người tình của Tuấn) đã nhiều lần trực tiếp bỏ tiền ra để mua bán ma túy với số lượng lớn. Luật sư bào chữa cho Tuấn cũng cho rằng, cần làm rõ vai trò của Hương.

Luật sư của bị cáo Cơ nêu quan điểm, bị cáo bị bắt quả tang khi vận chuyển 60 bánh heroin, sau đó nhận thêm đã tham gia phi vụ 102 bánh heroin và khai báo một đường dây ma túy khác…, vì vậy đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

Cuối giờ làm việc chiều nay, HĐXX cho rằng việc căn cứ lời khai của bị cáo Tuấn và Cơ để cho rằng Nguyễn Thị Hương có tham gia mua bán trái phép ma tuý là chưa đủ căn cứ. HĐXX cũng quyết định không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo Tuấn; Trung; Thắng và Tòn, giữ nguyên mức án tử hình như bản án sơ thẩm.

Hồ Sự Cơ cười tươi sau khi được giảm án. Ảnh: Nguyễn Hải.
Hồ Sự Cơ cười tươi sau khi được giảm án. Ảnh: Nguyễn Hải.

Về đơn kháng cáo của Hồ Sự Cơ, HĐXX cho rằng có căn cứ khi bản thân bị cáo nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, nhân dân khối phố nơi bị cáo cư trú có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Đồng thời, Cơ cũng từng có công can ngăn một phạm nhân có ý định tự tử và giúp cảnh sát khám phá đường dây ma túy lớn. Để thể hiện sự khoan hồng, Tòa đã tuyên mức án chung thân đối với bị cáo này.