Khả Ngân: 'So sánh tôi với Song Hye Kyo là khập khiễng'


Nữ chính phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt khẳng định không bắt chước lối diễn của đàn chị và không tạo áp lực cho bản thân.

– Chị nghĩ sao khi là cái tên gây tranh cãi ở phiên bản Việt của tác phẩm đình đám xứ Hàn?

– Được mời nhận vai, tôi khá bất ngờ. Nhưng tôi nghĩ cơ hội có thể đến bất cứ lúc nào, vì vậy, tôi luôn trong tư thế sẵn sàng đón nhận thử thách. Mấy ngày đầu, tôi còn theo dõi xem mọi người đón nhận thông tin về dàn diễn viên ra sao. Nhưng từ lúc phim bấm máy tới nay, tôi phải ở trường quay liên tục, nghỉ được lúc nào là lăn ra ngủ để giữ sức khỏe. Vì thế, tôi không còn theo dõi các bình luận. 

Mạng xã hội có trăm nghìn ý kiến, khen thì mình vui, chê bai làm mình buồn và suy nghĩ vẩn vơ. Thôi thì tôi cứ tập trung làm tốt nhất công việc của mình. May mắn là qua những cảnh đầu tiên, mọi thứ đều thuận lợi. Chúng tôi cũng yên tâm hơn khi nhận được lời khen từ đạo diễn, nhà sản xuất. 

Khả Ngân (áo trắng) và dàn diễn viên "Hậu duệ mặt trời" bản Việt.
Khả Ngân (áo trắng) và dàn diễn viên “Hậu duệ mặt trời” bản Việt.

– Khán giả Việt chê dàn diễn viên không đẹp, non kinh nghiệm, còn báo châu Á lại dành nhiều lời khen. Chị nghĩ gì về điều này? 

– Dư luận cũng có quyền khen chê, nhưng thường với những sản phẩm trong nước, người ta sẽ khó tính hơn. Sự khắt khe là cần thiết để những diễn viên trẻ như tôi tập trung và nỗ lực làm ra những sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của một diễn viên là diễn xuất. Tôi sẽ rất buồn nếu người ta chỉ nhắc đến chuyện tôi đẹp xấu, mập ốm mà không có ai chờ đợi vai diễn của mình.  

* Diễn viên Khả Ngân ở đời thường

Khả Ngân

– Chị gặp áp lực ra sao khi bị so sánh với Song Hye Kyo?

– Thực sự áp lực chỉ đến từ bên ngoài thôi, bản thân tôi rất thoải mái. Tôi đóng vai bác sĩ Hoài Phương trong kịch bản chuyển thể chứ không đóng vai bác sĩ Kang của Song Hye Kyo. Tôi chưa xem phim bản Hàn và cũng không có ý định xem để khỏi bị ảnh hưởng bởi lối diễn của chị ấy. Song Hye Kyo quá đẹp, diễn quá tốt. Tôi bắt chước giỏi đến mấy cũng sẽ thành kệch cỡm, vô duyên. Tôi chỉ nghiên cứu kịch bản gốc để tìm sự khác biệt và hiểu nhân vật của mình. 

Tôi biết có rất nhiều khán giả Việt là fan của Song Hye Kyo và bộ phim Hậu duệ mặt trời. Có thể họ kỳ vọng nhiều nên thấy thất vọng, vì Khả Ngân không phải là cái tên để người ta trầm trồ khi mới nhắc đến. Nhưng tôi chỉ mong mọi người dành cho những người trẻ cơ hội để chứng tỏ bản thân, đừng vùi dập quá. 

– Khả Ngân thấy mình có gì giống với nữ chính phiên bản gốc? 

– Tôi nghĩ nhà sản xuất chọn tôi không phải vì tôi giống với nữ diễn viên chính bản gốc. Tôi cũng không có điểm nào giống Song Hye Kyo. Chị ấy là ngôi sao của châu Á, đẹp và tài giỏi, còn tôi là lính mới của điện ảnh Việt, nhiều khán giả còn chưa kịp biết tên. So sánh Song Hye Kyo và tôi là khập khiễng, vì tôi tự thấy chưa đủ điều kiện để đặt lên bàn cân với chị ấy. Hậu duệ mặt trời là bộ phim quá lớn, không chỉ ở Hàn mà còn vươn ra châu Á. Chỉ riêng phần kinh phí đầu tư, phiên bản Việt đã không thể so sánh rồi.

Tôi và các diễn viên khác chỉ cố gắng hoàn thành tốt vai của mình. Người tỉnh táo sẽ không lao vào một cuộc chiến mà mình thua từ đầu. Hãy nghĩ đơn giản, đây là một bộ phim được Việt hóa, mang tinh thần đẹp của phiên bản gốc là lòng yêu nước, sự đoàn kết, dũng cảm. Chỉ bấy nhiêu thôi, nó xứng đáng được nhân rộng. Tôi trân trọng suy nghĩ này của nhà sản xuất, chúng tôi đều tự lượng sức mình.

* Cảnh Song Hye Kyo ngắm trai đẹp trong Hậu duệ mặt trời

Cảnh Song Hye Kyo ngắm trai đẹp trong “Hậu duệ mặt trời”

– Có thông tin chị được nhận phim này vì Nhã Phương bỏ vai phút chót. Chị trả lời sao?

– Việc chọn diễn viên nào đóng chính là quyết định của nhà sản xuất. Tôi được mời đi casting vai nữ chính cùng một số diễn viên nổi tiếng, trong đó có chị Nhã Phương. Sau đó, tôi đang đợi kết quả thì những hình ảnh chị Nhã Phương đứng chụp ảnh với Cao Thái Hà – Song Luân – Hữu Vi bị rò rỉ. Tôi không biết lý do nhưng lúc này, nhà sản xuất vẫn chưa có công bố chính thức về dàn diễn viên. Vì vậy, không thể nói là chị Phương bỏ vai hay tôi ăn may được. Một diễn viên chuyên nghiệp không nên nói những thông tin ngoài lề, gây ảnh hưởng đến dự án đang làm. 

Vẻ ngoài mong manh của Khả Ngân. Ảnh: Lê Thiện Viễn.
Vẻ ngoài mong manh của Khả Ngân. Ảnh: Lê Thiện Viễn.

– Chị chuẩn bị cho vai diễn lớn của mình ra sao?

– Tôi làm việc rất kỹ với đạo diễn, bạn diễn, nuôi cảm xúc cho nhân vật của mình. Tôi chỉ lo lắng về chuyên môn do trước giờ mình không biết gì về nghề y cả. Quản lý đã xin cho tôi vào các bệnh viện, ngồi yên cả ngày để quan sát tác phong, thói quen và cách giao tiếp với bệnh nhân của bác sĩ. 

Tôi sống xa bố mẹ từ nhỏ nên học được tính tự lập, lại phải nghỉ học sớm để kiếm tiền. Những kinh nghiệm, va vấp trong cuộc sống, cả những scandal khi chưa mới 15 tuổi… giúp tôi có cái nhìn già dặn hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Tuy nhiên, một cô gái 21 tuổi sẽ phải đóng thế nào cho ra một vai bác sĩ 30 tuổi, đó vẫn là thử thách không nhỏ. Nhưng tôi thích quăng mình vào những thử thách. 

– Đã có người yêu, chị chuẩn bị tâm lý thế nào để đóng nhiều cảnh tình tứ với bạn diễn?

– Tôi cũng lo và rất hiểu cho người yêu. Yêu đương mà suốt ngày thấy bạn gái ôm ấp, hôn hít người khác sao chịu nổi. Tôi cũng là người hay ghen nên trêu anh ấy: “Bạn sắp có cơ hội trả thù mình rồi!” (cười). Nói vui thế thôi, tôi là rất rõ ràng trong công việc, cảm xúc yêu đương trên trường quay chỉ là để phục vụ nhân vật. Trên phim trường, hễ được nghỉ là tôi sẽ ngủ, học kịch bản, hoặc nhắn tin cho bạn trai. Tôi thường xuyên trao đổi với Song Luân – bạn diễn cặp – nhưng chỉ đơn thuần là công việc. Có lẽ tôi là người thực tế nên không có lòng tin ở chuyện “phim giả tình thật”. Người yêu rất tin tưởng tôi nên chắc chắn tôi sẽ không làm gì để bạn ấy phải buồn. 

Vân An