Khách sạn hạng sang Singapore cháy phòng vì cuộc gặp Trump-Kim

Các khách sạn lớn nhất Singapore trong tình trạng không thể đặt phòng sau khi quốc đảo này được chọn là nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Toàn cảnh khách sạn Shangri-la ở Singapore. Ảnh: Shangri-la.com.
Toàn cảnh khách sạn Shangri-la ở Singapore. Ảnh: Shangri-la.com.

Cùng với khu tổ hợp Marina Bay Sands (MBS), biểu tượng của Singapore, khách sạn Shangri-la được cho là địa điểm có nhiều khả năng nhất tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6, theo Korea Times.

Nhiều văn phòng du lịch cho hay ba khách sạn Shangri-La, Ritz Carlton Millennia và JW Marriot South Beach ở Singapore đang trong tình trạng không thể đặt phòng ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên tại quốc đảo này. 

“Một ngày sau khi ông Trump ra tuyên bố, chúng tôi đã cố đặt phòng vào những ngày gần thời gian tổ chức hội nghị, nhưng ba khách sạn đều thông báo không còn phòng”, quản lý một văn phòng tour ở Singapore cho hay. “Họ không giải thích nhưng rõ ràng những khách sạn này ngừng cho khách đặt phòng vì hội nghị”.

Một nhà báo Hàn Quốc từng đặt phòng thành công tại khách sạn Shangri-la thông qua trang Agoda để đưa tin về hội nghị, nhưng nhận được thư thông báo hủy phòng hôm 12/5.

“Tôi đã khiếu nại lên Agoda nhưng họ trả lời không có lựa chọn nào khác bởi khách sạn đã khóa chức năng đặt phòng”, nhà báo Hàn Quốc đang ở Singapore cho hay.

Hiện chưa rõ khách sạn MBS có khóa chức năng đặt phòng hay không, nhưng trang web khách sạn thông báo không còn phòng trống. Một giám đốc cấp cao của khách sạn từ chối bình luận về hội nghị, nói rằng hãy đợi chính phủ thông báo chính thức.

Ở cùng khu vực với các khách sạn trên, những khách sạn 5 sao nổi tiếng khác như Pan Pacific Singapore, Mandarin Oriental, vẫn còn phòng trống và có thể đặt.

“Khách sạn Shangri-la là nơi thường xuyên tổ chức sự kiện Đối thoại Shangri-la có nhiều lãnh đạo quốc tế tham gia. Đó là lựa chọn tốt vì nhân viên ở đó hiểu cách phục vụ các sự kiện mang tầm chính trị quốc tế”, Liang Tuang Nah, nghiên cứu viên Viện Chiến lược và Quốc phòng Singapore cho hay. “Ngoài ra, họ cũng đã quen với quy trình đảm bảo an ninh cho các lãnh đạo thế giới”.

Từ năm 2002, khách sạn đã tổ chức Đối thoại Shangri-la, hội nghị thượng đỉnh thường niên về an ninh cấp cao châu Á, với sự tham gia của bộ trưởng quốc phòng và lãnh đạo quân đội của 28 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương. Đây cũng là nơi tổ chức hội nghị giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu năm 2015.

Nhân viên an ninh có vũ trang đứng gác tại khách sạn Shangri-la trong thời gian tổ chức Đối thoại Shangri-la hôm 2/6/2017. Ảnh: Strait Times.
Nhân viên an ninh có vũ trang đứng gác tại khách sạn Shangri-la trong thời gian tổ chức Đối thoại Shangri-la hôm 2/6/2017. Ảnh: Strait Times.

Giới phân tích cho rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ được tổ chức ở Shangri-la, còn trung tâm truyền thông được thiết lập ở MSB, nơi có trung tâm tổ chức hội nghị lớn nhất và linh hoạt nhất Singapore.

Cuộc họp chưa từng có trong lịch sử giữa một tổng thống đương nhiệm Mỹ và một lãnh đạo Triều Tiên dự kiến thu hút nhiều hãng tin truyền thông lớn nhất thế giới. Hơn 3.000 nhà báo từng đổ tới Seoul khi Hàn Quốc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng 4.

Nhiều khả năng đoàn Mỹ sẽ ở tại Ritz Carlton Millennia và JW Marriot South Beach, vì đây là hai khách sạn thuộc chuỗi toàn cầu do các công Mỹ vận hành. 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tối ngày 11/5 đã điện đàm với Tổng thống Trump, cho hay quốc gia Đông Nam Á này rất hân hạnh được tổ chức hội nghị và sẽ cố gắng hết sức để cuộc gặp thành công.

Hồng Hạnh