Khách sạn sang trọng thành đống đổ nát sau động đất, sóng thần Indonesia

Lực lượng cứu hộ Indonesia nỗ lực đào bới đống đổ nát ở một khách sạn sang trọng với hy vọng tìm được 50 – 60 người bị vùi lấp.

bsp;

Hàng chục người bị chôn vùi dưới khách sạn bị sập do động đất ở Indonesia

Cảnh đổ nát của khách sạn Roa-Roa sau động đất, sóng thần. Video: Reuters

Giới chức tin rằng khách sạn Roa-Roa gần như kín phòng khi trận động đất mạnh 7,5 độ và một cơn sóng thần cao 6 mét tấn công vào thành phố Palu trên đảo Sulawesi hôm 28/9.

“50 – 60 người được cho là vẫn mắc kẹt dưới đống đổ nát”, AFP hôm qua dẫn lời phát ngôn viên cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho nói, cho hay trong số này có một người Hàn Quốc.

Các nhân viên cứu hộ đang tập trung sức lực vào công tác tìm kiếm, cứu nạn tại đây. Họ phải chạy đua với thời gian để giải thoát cho những người còn sống sót trước khi họ gặp nguy hiểm vì kiệt sức hay mất nước.

“Chúng tôi thậm chí nghe thấy tiếng người đang kêu cứu ở khách sạn Roa-Roa hôm qua”, Muhammad Syaugi, trưởng cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia, nói.

Ít nhất một người đã được giải cứu sống sót.

Khách sạn Roa-Roa trước khi bị sập do động đất, sóng thần. Ảnh: Tourism vaganza
Khách sạn Roa-Roa trước khi bị sập do động đất, sóng thần. Ảnh: Tourism vaganza

Trước hôm 28/9, Roa-Roa vẫn còn là một khách sạn hiện đại với 80 phòng, phục vụ các vị khách đến Palu công tác. Khách sạn hướng ra eo biển Makassar và những dãy núi phủ mây mờ phía xa. Với giá phòng khoảng 30 USD/đêm, du khách ở đây rất thuận tiện để đến các trung tâm thương mại, bãi biển Talise, chợ và các nhà hàng. 

Sau thảm họa kép, khách sạn chỉ còn là một đống thép, bêtông, gạch vữa. Nỗ lực cứu hộ bị cản trở do thiếu trang thiết bị và những dư chấn tiếp tục xảy ra. Ông Syaugi cho hay những gì mà lực lượng cứu hộ cần lúc này là trang thiết bị hạng nặng như máy đào. 

Một số phòng ở phía sau khách sạn có thể tiếp cận được, ông nói thêm, nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu đội tìm kiếm vào bên trong vì vẫn đang còn dư chấn.

Lực lượng cứu hộ di chuyển một thi thể ở khách sạn Roa-Roa hôm qua. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ di chuyển một thi thể ở khách sạn Roa-Roa hôm qua. Ảnh: Reuters

Cuộc tìm kiếm các nạn nhân ở khách sạn Roa-Roa dự kiến kéo dài đến cuối tuần này nhưng có thể mở rộng nếu tìm thấy người sống sót trong khoảng thời gian đó.

“Mục tiêu sơ tán của chúng tôi là trong vòng 7 ngày nhưng nếu tìm thấy người sống sót, chúng tôi sẽ kéo dài thêm ba ngày”, ông Syaugi nói.