Khán giả bàn tán về 'người gánh tội thay cho Phạm Băng Băng'


Mục Hiểu Quang – quản lý của nữ diễn viên – phải ngồi tù vì hủy chứng cứ trong khi cô không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Xinhua, Mục Hiểu Quang (tên thật Mâu Ân Quảng) và một số người trong công ty của Phạm Băng Băng bị giam giữ để điều tra hành vi che giấu giấy tờ, hủy chứng cứ trong vụ án Phạm Băng Băng trốn thuế. Sự việc dấy lên nhiều bàn tán trên Weibo. “Không biết Mục Hiểu Quang là kẻ cầm đầu gây họa hay là con dê gánh tội?”, tài khoản Yulejin bình luận. “Phạm Băng Băng là đại diện pháp nhân của công ty, không có cô ấy chỉ thị, quản lý có hủy chứng cứ?”, “Thật là một quản lý trung thành”, “Thế này có được gọi là trượng nghĩa không?”… các khán giả bày tỏ.

Phạm Băng Băng vịn tay Mục Hiểu Quang khi tham gia sự kiện. Lý Thần - bạn trai cô (khoanh tròn) - đi phía sau.
Phạm Băng Băng vịn tay Mục Hiểu Quang khi tham gia sự kiện. Lý Thần – bạn trai cô (khoanh tròn) – đi phía sau.

Nhiều người so sánh Mục Hiểu Quang với Lý Thần – bạn trai của Phạm Băng Băng, cho rằng người quản lý mới là “chân ái” của nữ diễn viên. “So với việc Lý Thần xóa bài viết liên quan bạn gái trên Weibo, ông này tốt hơn nhiều”, khán giả Banxianlu bình luận. “Đợi ông ấy ra tù, cưới ông ấy thôi”, tài khoản có tên Elsa viết.

Mục Hiểu Quang người Đài Loan, là công thần giúp Phạm Băng Băng có được địa vị trong làng giải trí. Ông Mục từng giúp diễn viên ra khỏi công ty quản lý Hoa Nghị Huynh Đệ, cùng cô lập nên Fanbingbing Studio. Hơn 10 năm qua, Mục Hiểu Quang gắn bó Phạm Băng Băng “như hình với bóng”, theo cô trong các sự kiện trong và ngoài Trung Quốc.

Sau công bố của cơ quan thuế Trung Quốc về Phạm Băng Băng hôm 3/10, trang Sina phân tích diễn viên hiện đối mặt nhiều gian nan. Trong thư xin lỗi đăng trên Weibo cùng ngày, cô nói sẽ cố gắng khắc phục khó khăn để nộp đủ và đúng thời hạn. Cô là đại sứ hình ảnh của 122 thương hiệu quốc tế lẫn Trung Quốc, trong đó có Louis Vuitton, Chopard, De Beers, Adidas, L’Oréal, Montblanc, King Power… tổng giá trị hợp đồng ước tính 2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 300 triệu USD). 

Từ tháng 5 khi diễn viên bị điều tra, một số thương hiệu gỡ bỏ hình ảnh Phạm Băng Băng trên trang web, chọn người thay thế cô tham gia sự kiện. Hợp đồng giữa ngôi sao và các thương hiệu thường có điều khoản về giữ hình ảnh lành mạnh. Nếu các thương hiệu này đòi Phạm Băng Băng bồi thường, các chuyên gia cho rằng cô sẽ gặp không ít rắc rối. 

bsp;

Phạm Băng Băng nữ trang

Phạm Băng Băng quảng cáo nữ trang.

Băng Băng chưa tiết lộ thời gian tái xuất song trong thư xin lỗi, cô hứa hẹn “báo đáp khán giả bằng những tác phẩm chất lượng”. Em trai cô – Phạm Thừa Thừa – từng bị cấm xuất cảnh để phục vụ điều tra vụ án trốn thuế – gần đây xuất hiện ở Hàn Quốc, cho thấy lệnh cấm xuất cảnh đã bị xóa bỏ.

Trước Phạm Băng Băng, minh tinh Lưu Hiểu Khánh ngồi tù hơn một năm vì trốn thuế. Sau khi ra tù, cô chấp nhận đóng vai phụ, vai quần chúng, gom góp từng đồng để trả nợ, khôi phục danh tiếng. “Võ Tắc Thiên” vượt qua giai đoạn khó khăn và gặt hái thêm nhiều thành công sau bê bối. Ở Hàn Quốc, minh tinh Song Hye Kyo cũng từng vướng ồn ào trốn thuế trong ba năm, với số tiền hơn 2,5 tỷ won (khoảng 2,5 triệu USD). Bằng các hoạt động tích cực cùng những phim ăn khách, trong đó có Hậu duệ mặt trời, Song Hye Kyo vực dậy tên tuổi, vẫn giữ được tầm ảnh hưởng cao trong làng giải trí Hàn cùng các hợp đồng quảng cáo.

Như Anh