Khởi tố chủ kho phế liệu phát nổ ở Bắc Ninh

Cuối năm 2016, ông Nguyễn Văn Tiến đã thu mua trái phép khoảng 7 tấn đầu đạn cũ để tái chế.

Đầu đạn bay kín làng Quan Độ. Ảnh: Giang Huy.
Đầu đạn bay kín làng Quan Độ. Ảnh: Giang Huy.

Tối 3/1, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tiến (54 tuổi, trú huyện Yên Phong) về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng theo điều 304 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Tiến khai với cảnh sát, từ tháng 12/2016 có mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ loại 12 ly 7 và 14 ly 5 để tái chế. Số đầu đạn trên được tập kết ở sân vườn nhà ông này và đến rạng sáng 3/1 thì “tự nhiên phát nổ”.

“Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân và xác định đồng phạm nếu có. Toàn bộ số đầu đạn thu được sẽ giao cho quân đội xử lý theo thẩm quyền”, lãnh đạo Công an Bắc Ninh nói.

Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Ngọc Thành.
Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Ngọc Thành.

Trước đó 4h30 ngày 3/1, sau tiếng nổ đinh tai, một phần diện tích thôn Quan Độ (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) bị san phẳng. Sáu người được đưa tới bệnh viện, trong đó hai người tử vong trước khi nhập viện là bé Nguyễn Tiến Nam (một tuổi) và Đặng Thùy Trang (5 tuổi).

Sáu căn nhà mái ngói cấp bốn đổ sập và bị khoét thành hố sâu khoảng 10 m. Hơn 10 căn nhà kiên cố xung quanh cũng bị giật tung mái, sập tường, đồ đạc bên trong vỡ vụn.