Kim Jong-un gặp Tập Cận Bình, duyệt đội danh dự tại Bắc Kinh

Lãnh đạo Triều Tiên được Chủ tịch Trung Quốc tiếp đón với nghi thức trọng thể, trước khi hội đàm về tình hình bán đảo Triều Tiên.

bsp;

Kim Jong-un gặp Tập Cận Bình, duyệt đội danh dự tại Bắc Kinh

 Chủ tịch Trung Quốc hôm nay tiếp lãnh đạo Triều Tiên tại Bắc Kinh. Video: CTGN.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chiều nay gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, chỉ một tuần sau khi họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết Kim Jong-un đã thực hiện nghi thức duyệt đội danh dự trong lễ đón.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc, Kim Jong-un đã gửi lời cảm ơn và ca ngợi nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực.

Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố “mong muốn Triều Tiên và Mỹ thực hiện những kết quả thu được sau hội nghị thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo”. Chủ tịch Tập và lãnh đạo Triều Tiên trao đổi về tình hình phát triển quan hệ Trung – Triều, cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết chuyến thăm của Kim Jong-un “sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ Trung – Triều, tăng cường giao tiếp chiến lược và tạo điều kiện thuận lợi cho hòa bình, ổn định khu vực”.

Kim Jong-un tới Trung Quốc giữa lúc Mỹ – Hàn tuyên bố dừng các cuộc tập trận chung vào tháng 8 theo cam kết của Trump sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, nhằm hỗ trợ đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Giới chuyên gia cho rằng chuyến thăm Trung Quốc của lãnh đạo Triều Tiên cũng phản ánh lợi ích chiến lược của hai bên. Kim Jong-un cần Bắc Kinh tiếp tục hỗ trợ trong khi ông Tập Cận Bình hy vọng duy trì đòn bẩy ngoại giao đối với Bình Nhưỡng.