Lãnh đạo nền kinh tế đầu tiên đến Đà Nẵng dự APEC

Lãnh đạo Đài Loan đã đáp chuyên cơ xuống Đà Nẵng chuẩn bị tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Khoảng 14h ngày 7/11, chuyên cơ chở trưởng đoàn Đài Loan, ông Tống Sở Du đã đáp xuống sân bay Đà Nẵng. Đây là trưởng đoàn lãnh đạo cấp cao đầu tiên, trong số 21 nền kinh tế thành viên, đến dự Tuần lễ cấp cao APEC.

Ông Tống Sở Du sang dự APEC 2017 lần này thay cho bà Thái Anh Văn – người đứng đầu Đài Loan. Do đi cùng con gái, ông Tống Sở Du được đón tiếp theo nghi thức như có phu nhân.

Chuyên cơ chở Trưởng đoàn Đài Loan dự APEC đáp xuống sân bay Đà Nẵng đầu giờ chiều nay. Ảnh: Đức Đồng.
Chuyên cơ chở Trưởng đoàn Đài Loan dự APEC đáp xuống sân bay Đà Nẵng đầu giờ chiều nay. Ảnh: Đức Đồng.

Đoàn sau đó di chuyển bằng xe ôtô về nơi nghỉ dưỡng để chuẩn bị tham gia các sự kiện của APEC.

Chính quyền Đài Loan đề ra chính sách “Hướng Nam mới”, đầu tư vào các nước Đông Nam Á trong nỗ lực chuyển đổi mô hình kinh tế. 

Việt Nam được coi là một đối tác quan trọng của phía Đài Loan. Số lượng lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan hiện đông hơn Thái Lan và Indonesia. Đài Loan đã lập một số tổ chức dân sự để hỗ trợ người Việt hội nhập vào xã hội Đài Loan.

Tại Việt Nam, chính quyền Đài Loan cũng thành lập các Hiệp hội Thương gia Đài Loan để trợ giúp nhau trên cả ba miền bắc, trung, nam của Việt Nam.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11/11, dự kiến có trên 12.000 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên tham dự. Trong hai ngày qua, Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh, kỳ họp thứ tư của Hội đồng tư vấn kinh doanh ABAC, Diễn đàn tiếng nói tương lai (VOF 2017)… đã diễn ra.