Lên phương án di dời gần một triệu dân để ứng phó bão Tembin

Dự báo đêm 25/12, bão Tembin đổ bộ vào Nam Bộ với cường độ mạnh, trong khi việc ứng phó có nhiều bất lợi.

Tại cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão Tembin sáng 23/12, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương cho biết, hai ngày trước bão Tembin hình thành phía Đông Philippines. Hiện Tembin di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ 20-25 km/giờ, cường độ cấp 10, giật cấp 13.

Ảnh vị trí và đường đi của bão Tembin lúc 11h ngày 23/12. Nguồn: NCHMF.
Ảnh vị trí và đường đi của bão Tembin lúc 11h ngày 23/12. Nguồn: NCHMF.

Các trung tâm dự báo của Nhật Bản, Mỹ, Hồng Kong đều chung nhận định bão di chuyển hướng Tây; cường độ bão sau khi vào biển Đông mạnh lên, cao nhất đạt cấp 11, 12 (khi vào khu vực quần đảo Trường Sa); khi đổ bộ vào bờ bão mạnh cấp 9, 10; khu vực ảnh hưởng là Nam Bộ của Việt Nam; thời gian đổ bộ đêm 25 ngày 26/12.

Trung tâm dự báo khí tượng của Việt Nam cũng có dự báo tương tự. Cụ thể, đêm nay (23/12) bão sẽ vào biển Đông với cường độ cấp 10, 11 di chuyển theo hướng Tây, hướng trực tiếp đến khu vực Nam Bộ, vùng ảnh hưởng từ từ Bà Rịa Vũng Tàu đến Cà Mau.

Giám đốc Trung tâm khí tượng cho hay, đêm 23/12 sẽ có đợt không khí lạnh tăng cường xuống Việt Nam. Nhưng do không khí lạnh tăng cường yếu nên có tác động không đáng kể tới hướng đi cũng như cường độ bão.

“Đây là bão cuối mùa, bão muộn thì trung bình 10 năm có 1 cơn, nhưng với cấp độ mạnh như bão Tembin là chưa từng có”, ông Cường thông tin.

Di dời gần một triêu dân

Tổng cục trưởng Phòng chống tiên tai Trần Quang Hoài chỉ ra nhiều điểm bất lợi trong công tác ứng phó bão Tembin.

Bão vào khu vực ít bị ảnh hưởng của bão nên kinh nghiệm ứng phó hạn chế và còn tư tưởng chủ quan của một số chính quyền cơ sở, cộng đồng dân cư; có thể lặp lại kịch bản thiệt hại như ở Khánh Hoà trong cơn bão Damrey (bão số 12).

Ảnh mây vệ tinh bão Tembin lúc 11h ngày 23/12. Nguồn: NCHMF.
Ảnh mây vệ tinh bão Tembin lúc 11h ngày 23/12. Nguồn: NCHMF.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng tránh trú cho tàu thuyền, đê biển, tập quán sinh sống, kinh nghiệm phòng tránh,… của khu vực Nam Bộ cũng là những yếu tố có thể làm thiệt hại do bão tăng cao.

“Các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, TP HCM, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đã lên phương án di dời sơ tán trên 234.000 hộ với gần 950.000 nhân khẩu đến nơi an toàn”, ông Hoài thông tin.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết đã cấm biển từ chiều 22/12 và lên phương án dự kiến sơ tán 78.000 dân của các huyện Đất Mỏ, Côn Đảo. Nếu sáng 24/12, bão vẫn không thay đổi hướng đi, tỉnh sẽ tổ chức di dời dân ở những vùng trọng yếu.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Thành Liêm thông tin, dự kiến sẽ di dời khoảng 5.000 dân của huyện Cần Giờ. Ngoài ra, thành phố cũng chỉ đạo theo sát, chuẩn bị di dân ở 42 khu sạt lở nguy hiểm.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo trung ương Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đề nghị TP HCM cảnh giác cao nhất, chủ động phương án đối phó vì rất ít khi bão vào TP HCM và lại vào trong thời điểm cao điểm của triều cường.

Tránh lặp lại thảm hoạ bão Linda

“Bão đặc biệt, cường độ lớn, trái mùa, vào vùng có những đặc điểm bất lợi, có thể gây thiệt hại lớn nếu công tác ứng phó không kỹ càng”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai. Ảnh: Võ Hải.
Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai. Ảnh: Võ Hải.

Ông Cường đề nghị các tỉnh kinh quyết tổ chức di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; rút kinh nghiệm chìm tàu hàng ở cảng Quy Nhơn (Bình Định), hướng dẫn, bố trí tàu hàng vào nơi tránh trú an toàn.

Trưởng ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai nhắc lại bài học từ cơ bão Linda năm 2017 làm khoảng 3.000 người chết và mất tích (có đường đi, cấp độ và thời điểm gần giống bão Tembin) và lưu ý các tỉnh cần tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực, lùi các cuộc họp không cấp bách để ứng phó với bão Tembin.