Lệnh trừng phạt mới của Mỹ với Nga có hiệu lực từ tuần sau

Mỹ từ ngày 24/8 áp đặt thêm trừng phạt với Nga vì cáo buộc nước này liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Yulia Skripal xuất hiện trước truyền thông ở Anh hồi tháng 5. Ảnh: AFP. 
Yulia Skripal xuất hiện trước truyền thông ở Anh hồi tháng 5. Ảnh: AFP. 

Mỹ sẽ dừng bán một số vũ khí và một số hoạt động tài chính với Nga, cũng như cấm xuất khẩu hàng hóa và công nghệ nhạy cảm về an ninh, trong đó có thiết bị điện tử đa mục đích. Biện pháp sẽ có hiệu lực từ ngày 27/8.

Washington đã thông báo về lệnh trừng phạt này từ ngày 8/8, nói rằng đây là phản ứng trước việc Moskva bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh chống lại cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái tại Anh.

Skripal và con gái Yulia bất tỉnh trên một chiếc ghế ở thành phố Salisbury hồi tháng ba. Anh xác định họ trúng chất độc thần kinh Novichok và cho rằng Nga đứng sau vụ tấn công. London nói rằng cả đều hai sống sót nhưng truyền thông Nga đang đặt nghi vấn Skripal đã qua đời vì cháu họ không thể liên lạc với ông này trong 5 tháng qua.

Nga bác bỏ liên quan đến vụ đầu độc. Bộ Ngoại giao Nga hôm nay rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ chỉ tạo thêm căng thẳng trong quan hệ song phương.