Liên quân Arab Saudi bị tố phạm tội ác chiến tranh ở Yemen

Một số cuộc không kích gây nhiều thương vong cho dân thường do liên quân Arab Saudi tiến hành tại Yemen có thể bị  quy vào tội ác chiến tranh.

Một ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích ở khu phố cổ Sanaa, Yemen ngày 8/8. Ảnh: Reuters
Một ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích ở khu phố cổ Sanaa, Yemen ngày 8/8. Ảnh: Reuters

Báo cáo dài 41 trang của một nhóm chuyên gia độc lập tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho rằng các bên tham chiến tại Yemen có thể đang phạm tội ác chiến tranh, theo Reuters.

Theo báo cáo, lực lượng liên quân do Arab Saudi dẫn đầu đã áp đặt các lệnh hạn chế nghiêm ngặt đối với nhiều cảng tại Biển Đỏ và sân bay Sanaa, tước đi của người Yemen nguồn tiếp tế quan trọng, điều này có thể cấu thành tội ác quốc tế. Nước này có 8,4 triệu người đang trên bờ vực của nạn đói.

Các thủ tục kiểm tra do liên quân tự đề ra tại cảng Hodeidah cũng gây “tác động xấu đối với hoạt động vận tải thương mại”, mặc dù không cuộc khám xét tàu nào phát hiện ra vũ khí buôn lậu vào Yemen.  

“Các cuộc không kích của liên quân đã gây ra hầu hết thương vong dân sự được ghi nhận. Trong ba năm qua, những cuộc tấn công này đã nhằm vào các khu dân cư, chợ, đám tang, lễ cưới, những cơ sở giam giữ, thuyền dân sự và thậm chí cả các cơ sở y tế”, nhóm chuyên gia nói.

Còn phiến quân Houthi cũng có những hành vi như phóng tên lửa vào Arab Saudi, chặn việc tiếp tế cho Taiz và tấn công các thành phố chiến lược. Ngoài ra, nhóm này còn phạm tội tra tấn, báo cáo của nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc cáo buộc.

Chính phủ các nước liên quan không đưa ra phản ứng ngay lập tức, dù đã nhận được bản sao báo cáo từ Liên Hợp Quốc. Nó được công bố trước khi các cuộc đàm phán hòa bình Liên Hợp Quốc giữa chính phủ và phiến quân Houthi diễn ra vào ngày 6/9 tại Geneva.

Nhóm chuyên gia, đứng đầu là Kamel Jendoubi người Tunisia, không đề cập  đến Anh và Mỹ, những nước cung cấp vũ khí và tin tình báo cho liên quân, cũng không nhắc đến việc Houthi được Iran hỗ trợ.

Liên quân do Arab Saudi dẫn đầu đang phát động chiến dịch quân sự ở Yemen nhằm khôi phục chính phủ của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi bị phiến quân Houthi lật đổ năm 2015. 

Thanh Xuân