Liên quân Arab Saudi nhận sai trong vụ không kích xe chở học sinh Yemen

Liên quân thừa nhận vụ ném bom khiến 40 học sinh Yemen thiệt mạng là hành động sai lầm, hứa sẽ tìm ra người chịu trách nhiệm.

Một người thu nhặt mảnh vụn từ xác xe buýt trúng bom hôm 9/8. Ảnh: Reuters.
Một người thu nhặt mảnh vụn từ xác xe buýt trúng bom hôm 9/8. Ảnh: Reuters.

“Bộ tư lệnh Liên quân bày tỏ sự hối hận vì các sai lầm đã xảy ra và gửi lời cảm thông, chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Chúng tôi sẽ tìm ra người phải chịu trách nhiệm, đồng thời phối hợp với chính phủ Yemen để bồi thường”, hãng thông tấn nhà nước Arab Saudi SPA hôm nay dẫn thông cáo từ liên quân chống phiến quân Houthi tại Yemen cho biết.

Vụ không kích nhầm xảy ra hôm 9/8 tại tỉnh Saada, tây bắc Yemen, làm ít nhất 51 người chết, trong đó có 40 trẻ em. Mục tiêu là một xe buýt chở đầy học sinh đang tham gia trại hè.

Nhóm đánh giá sự cố liên hợp (JIAT), tổ chức điều tra của liên quân Arab Saudi, khẳn định cuộc không kích được tiến hành dựa trên thông tin tình báo cho biết nhiều thủ lĩnh Houthi có mặt trên xe. Điều này khiến chiếc xe buýt được coi là mục tiêu quân sự hợp pháp.

“Có sự chậm trễ rõ ràng trong việc chuẩn bị tiêm kích cho cuộc tấn công, khiến liên quân đánh mất cơ hội diệt mục tiêu khi nó vẫn chở các thủ lĩnh Houthi và chưa đi vào nơi đông người. Chúng tôi tin rằng liên quân nên xem lại quy tắc giao chiến để tránh lặp lại sự cố như vậy”, cố vấn JIAT Mansour Ahmed al-Mansour tuyên bố.

Kể từ tháng 3/2015, liên quân do Arab Saudi dẫn đầu đã tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Houthi, nhằm khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang sống lưu vong. Đáp lại, phiến quân Houthi đã phá hủy hàng loạt khí tài quân sự của Riyadh và đồng minh tại Yemen, đồng thời nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo vào lãnh thổ Arab Saudi.

Chiến tranh Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, hơn hai triệu người phải sơ tán và đưa đất nước này đến bờ vực của nạn đói.