Loạt phim Trung Quốc bị tồn ứ vì kém chất lượng, dính tai tiếng


“Người tình phỉ thúy”, “Như Ý truyện”, “Vân thượng cẩm nương”… không thể chiếu theo dự kiến vì khâu kiểm duyệt.

Theo Sohu, phim truyền hình bị tồn ứ là vấn đề nổi cộm của làng truyền hình Trung Quốc những năm gần đây. Mỗi năm Trung Quốc sản xuất khoảng 15.000 tập phim, 1/3 số đó bị tồn đọng. Lý do chủ yếu của vấn đề này là chất lượng phim kém, đề tài cũ kỹ. Bài báo nhận xét những phim như Tai trái, Vân thượng cẩm nương, Cảng Thiên Tân… bị tồn kho hơn hai năm vì nội dung nhàm chán, thậm chí “không thể hiểu phim nói về cái gì”. Cùng số phận, các phim Truy bổ giả, Không cưới, Phẩm cách nam nhi, Quan đông, Nông dân cổ phần, Mỹ nhân hương, Ước hẹn của tôi và Hồ Dương, Sóng gió ở trại giam… đều bị đóng băng hơn ba năm.

"Here to Heart" là phim hiếm hoi thuận lợi lên sóng của Trương Hàn những năm gần đây. Anh còn ba phim đã hoàn thành nhưng chưa được chiếu là "Cô nàng công sở", "Cẩm y dạ hành" và "Hạ mộng cuồng thi khúc".
“Here to Heart” là phim hiếm hoi thuận lợi lên sóng của Trương Hàn những năm gần đây. Anh còn ba phim đã hoàn thành nhưng chưa được chiếu là “Cô nàng công sở”, “Cẩm y dạ hành” và “Hạ mộng cuồng thi khúc”.

Lệnh hạn chế phim cổ trang cũng là yếu tố dẫn tới tình trạng này. Năm 2015, Cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc ra quy định về hạn mức phim cổ trang cho các đài, dẫn đến một loạt phim quay trước đó phải xếp hàng chờ phát sóng, trong đó có Yêu vô hận, Trọng nhĩ truyện, Hoan lạc vô song… Những phim này đã xếp hàng chờ từ hai tới năm năm. Các nhà sản xuất đau đầu vì không ít trong số đó trở lên lỗi thời, không còn phù hợp thị hiếu của khán giả.

* Trịnh Sảng và Lee Jong Suk trong “Người tình phỉ thúy”

bsp;

Người tình phỉ thúy

 

Bên cạnh đó còn có lệnh hạn chế làn sóng Hàn ở Trung Quốc. Người tình phỉ thúy (Trịnh Sảng, Lee Jong Suk đóng chính) vốn được quảng bá chiếu vào tháng 8/2016 song đến nay chưa thể ra mắt. Chung số phận là các tác phẩm Cẩm y dạ hành (Trương Hàn, Park Min Young), Bát nguyệt vị ương (Tống Thiến, Rain)… Các phim này đã đóng máy từ vài năm trước.

Trong khi đó, một số “bom tấn” của làng truyền hình Trung Quốc như Như Ý truyện (Châu Tấn, Hoắc Kiến Hoa đóng chính), Ba Thanh truyện (Phạm Băng Băng)… chịu cảnh “tồn kho” vì vướng tai tiếng. Như Ý truyện bị tố cáo ăn cắp ý tưởng từ nguyên tác của tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn, trong khi Ba Thanh truyện bị la ó sai lệch lịch sử, có nhiều cảnh gây sốc. Ngoài ra, Cao Vân Tường – diễn viên chính của Ba Thanh truyện – bị bắt ở Australia vì cáo buộc cưỡng d..âm khiến phim này đứng trước nguy cơ không thể chiếu.

"Như Ý truyện" là tác phẩm được fan kỳ vọng song phía nhà sản xuất chưa công bố lịch phát sóng.
“Như Ý truyện” là tác phẩm được fan kỳ vọng song phía nhà sản xuất chưa công bố lịch phát sóng.

Nhà sản xuất áp dụng nhiều phương pháp giải cứu phim bị tồn ứ. Các tác phẩm Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ, Cô ấy rất đẹp, Tam Quốc cơ mật… chọn giải pháp chiếu trên trang phim trực tuyến thay vì truyền hình. Phim Lương sinh, chúng ta có thể không đau thương? vốn không qua kiểm duyệt, nay sắp được phát sóng nhờ cắt bỏ những tình tiết anh em loạn luân.

Tốn nhiều thời gian chỉnh sửa hơn là phim Truyền kỳ về ông trùm. Vốn do Trương Hàn và Goo Hye Sun đóng chính song vì lệnh hạn chế làn sóng Hàn, tác phẩm bị tồn hơn một năm. Đạo diễn mời người đẹp Giả Thanh thay thế Goo Hye Sun và quay lại nhiều cảnh, dùng kỹ xảo thay mặt Goo Hye Sun bằng mặt diễn viên mới. Phim được cấp phép chiếu trên đài Chiết Giang hồi tháng 10/2017. 

Tuy nhiên, phần lớn phim ở thế bị động vì quá tốn kém để chỉnh sửa, quay lại. Các nhà sản xuất lo ngại nếu đóng băng quá lâu, phim bị lạc hậu do nhu cầu thay đổi của khán giả.

Hiện tượng hàng loạt phim bị tồn ứ xuất phát từ động thái thắt chặt kiểm duyệt của cơ quan quản lý Trung Quốc, nâng cao chất lượng phim. Theo đó, phim truyền hình không được phép miêu tả cụ thể các hành vi xấu xa như mua bán d..âm, d..âm loạn, cưỡng bức…, quan hệ loạn luân, đồng tính, biến thái tình dục… Những đề tài được kiến nghị đưa vào phim là phát huy truyền thống văn hóa, khích lệ sự tự tin, tự cường ở giới trẻ, nhắc nhở về trách nhiệm xã hội.

Ưu Tiểu Cương, đạo diễn kiêm Hội trưởng Sản xuất phim truyền hình Trung Quốc, cho biết quy định trên nhằm bảo vệ sự lành mạnh trong lĩnh vực làm phim truyền hình. Quy định không có hiệu lực pháp luật nhưng người trong nghành cần tuân theo. Nếu không tuân thủ, nhà sản xuất sẽ gặp nhiều rắc rối trong quá trình kiểm duyệt.

Như Anh