Lỗi động cơ khiến đội tàu chiến Anh tê liệt khi ra vùng biển ấm

Nhiều tàu khu trục tối tân của Anh phải liên tục nằm ụ bảo dưỡng vì động cơ bị quá nhiệt khi hoạt động trong vùng biển ấm.

Tàu HMS Dragon trong một lần ra biển năm 2016. Ảnh: AFP.
Tàu HMS Dragon trong một lần ra biển năm 2016. Ảnh: AFP.

“Tàu HMS Dragon phải nằm 309 ngày trong ụ bảo dưỡng, tiếp đó là HMS Daring và HMS Diamond với lần lượt là 232 và 203 ngày. HMS Duncan có thực hiện các chiến dịch tuần tra ngoài biển nhưng cũng phải nằm cảng 197 ngày. Trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 3/2017, tàu HMS Daring, HMS Dauntless và HMS Defender không thể rời cảng”, Sputnik đưa tin.

Đây đều là những tàu khu trục lớp Type-45 tối tân, đóng vai trò là “xương sống hải quân Anh” và có đơn giá tới 1,45 tỷ USD/chiếc. Tuy nhiên, tất cả đều mắc lỗi thiết kế nghiêm trọng ở động cơ, buộc chúng liên tục nằm cảng bảo dưỡng. Vấn đề này chỉ được khắc phục khi các tàu Type-45 được nâng cấp kể từ năm 2020.

Những chiếc Type-45 hiện chỉ có thể vận hành tại vùng biển lạnh như Bắc Đại Tây Dương. Khi chúng tới các vùng nước ấm như Địa Trung Hải, động cơ sẽ nhanh chóng bị quá nhiệt và ngừng hoạt động, làm tàu không thể di chuyển cũng như chạy máy phát điện.

Tập đoàn sản xuất động cơ Rolls-Royce khẳng định Bộ Quốc phòng Anh không thông báo về việc hạm đội Type-45 phải hoạt động trong thời gian dài ở vùng biển ấm, khiến họ không thiết kế động cơ cho môi trường nhiệt độ cao.

Hải quân Anh phải thay máy phát điện và nâng cấp động cơ cho từng tàu chiến để khắc phục lỗi này. Quá trình sửa chữa dự kiến kéo dài tới 9 năm và tiêu tốn thêm 1,25 tỷ USD, trong đó bao gồm việc cắt rời một phần sườn tàu và lắp đặt các máy phát điện diesel được sản xuất riêng.

Tàu khu trục lớp Type-45 có chiều dài 152 m, rộng 21 m, lượng giãn nước 8.500 tấn. Tàu được trang bị hệ thống đẩy chạy bằng điện, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại nhất trên thế giới. Type-45 có tốc độ trên 30 hải lý/giờ, tầm hoạt động trên 13.000 km.

Vũ khí chính của Type-45 là 48 ống phóng thẳng đứng dành cho tên lửa phòng không Aster 15/30, tầm bắn tối đa 120 km. Ngoài ra, Type-45 còn mang 8 tên lửa chống hạm Harpoon, pháo hạm BAE Mk 8 113 mm, pháo tầm cực gần Oerlikon 30 mm và Phalanx 20 mm.