Lời tuyên thệ nhậm chức 33 từ của Putin năm 2012

Tổng thống Nga Putin đọc lời tuyên thệ ngắn gọn trong lễ nhậm chức 6 năm trước dưới sự chứng kiến của các quan chức tại Điện Kremlin.

bsp;

Lời tuyên thệ 33 từ của Putin

Ông Vladimir Putin hôm nay sẽ thực hiện lễ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ tư. Trong buổi lễ này, ông sẽ phải đọc lời tuyên thệ trước sự chứng kiến của các thành viên Hội đồng Liên bang Nga, đại biểu Duma Quốc gia Nga và thẩm phán của Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga, theo Kremlin.ru.

Trong lễ nhậm chức năm 2012, ông Putin cũng đọc lời tuyên thệ dài 33 từ bằng tiếng Nga được viết trong Điều 82 Hiến pháp Liên bang Nga 1993.

“Là tổng thống Liên bang Nga, tôi thề sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền và tự do của công dân; tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp; bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; trung thành với nhân dân”, ông Putin nói khi đặt tay phải lên bìa đỏ của cuốn Hiến pháp Nga trong buổi lễ.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Putin diễn ra lúc 16h (giờ Hà Nội) chiều nay sẽ được tổ chức “theo truyền thống”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuần trước thông báo. Tuy nhiên, ông nói thêm lễ nhậm chức hôm nay sẽ không có đội môtô hộ tống xe limousine chở ông Putin băng qua các con phố được bảo vệ nghiêm ngặt như trong sự kiện năm 2012.

“Đừng quên là lần trước ông ấy di chuyển từ Nhà Trắng Nga tới Điện Kremlin”, ông Peskov nói, đề cập tới trụ sở làm việc của chính phủ Nga cách nơi làm việc của Tổng thống khoảng 3 km. “Bây giờ thì không cần thiết phải di chuyển như thế nữa, bởi văn phòng của ông Putin chỉ cách nơi làm lễ hai phút ngồi xe, hoặc 5 phút đi bộ”.

Hồng Hạnh