Lưu Cường Đông – tỷ phú Trung Quốc bị tố cáo tấn công tình dục

Lưu Cường Đông sở hữu công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc và có vợ kém 19 tuổi, được mệnh danh “em gái trà sữa”. 

Lưu Cường Đông bị bắt ở Mỹ ngày 31/8. Ảnh: AP.
Lưu Cường Đông bị bắt ở Mỹ ngày 31/8. Ảnh: AP.

Lưu Cường Đông, người sáng lập kiêm CEO của trang web bán lẻ trực tuyến Trung Quốc JD.com ngày 31/8 bị cảnh sát Minneapolis, Mỹ bắt vì cáo buộc tấn công tình dục. Công ty ngày 3/9 thông báo ông đã được thả và về nước. Cảnh sát Minneapolis cho hay cuộc điều tra vẫn tiếp diễn nhưng họ chưa áp đặt lệnh hạn chế đi lại với Lưu.

Lưu sinh ngày 10/3/1973 tại Giang Tô. Ông học ngành xã hội học tại Đại học Nhân dân Trung Quốc nhưng dành phần lớn thời gian để học lập trình máy tính và tốt nghiệp năm 1996. Tháng 6/1998, Lưu khởi nghiệp với công ty riêng Jingdong tại khu công nghiệp công nghệ cao Trung Quan Thôn ở Bắc Kinh với vai trò là nhà phân phối các sản phẩm từ quang. Tính đến 2003, ông đã mở 12 cửa hàng.

Dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) bùng phát năm 2003 khiến các nhân viên và khách hàng của Jingdong phải hạn chế ra đường. Điều này khiến Lưu suy nghĩ lại về mô hình kinh doanh và chuyển sang kinh doanh trực tuyến. Ông thiết lập trang web bán lẻ JD.com (viết tắt của Jingdong) vào năm 2004. Một năm sau, Lưu cho đóng cửa tất cả cửa hàng kinh doanh bên ngoài và trở thành công ty thương mại điện tử.

Theo Forbes, tính đến đầu năm 2018, Lưu có tài sản khoảng 12,7 tỷ USD. JD.com hiện chỉ đứng sau Alibaba trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Trung Quốc.

Người vợ nổi tiếng

Bức ảnh khiến Chương Trạch Tiên trở thành hiện tượng mạng năm 2009. Ảnh: Weibo. 
Bức ảnh khiến Chương Trạch Tiên trở thành hiện tượng mạng năm 2009. Ảnh: Weibo. 

Lưu Quốc Cường kết hôn với Chương Trạch Thiên vào năm 2015. Chương, kém Lưu 19 tuổi, trở thành hiện tượng mạng vào năm 2009 khi bức ảnh cô cầm một cốc trà sữa được chia sẻ rộng rãi, khiến cô được đặt biệt danh “em gái trà sữa”. Cô đã xuất hiện trong một video quảng bá Thế vận hội Trẻ Mùa hè năm 2014 ở Nam Kinh nhưng từ chối đóng phim của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Chương được nhận vào Đại học Thanh Hoa, một trong các trường hàng đầu Trung Quốc, vào năm 2011. Đầu năm 2014, cô gặp Lưu khi đang học tại Đại học Barnard ở New York với tư cách là sinh viên trao đổi.

Khoảng cách tuổi tác giữa hai người đã khiến mối tình thu hút sự chú ý của công chúng, các bức ảnh ghi lại những cuộc hẹn hò của họ tại New York được chia sẻ trên mạng xã hội. Ngày 10/4/2014, Lưu xác nhận mối quan hệ trên Weibo. Ngày 8/8/2015, hai người đăng ký kết hôn ở Bắc Kinh. Hai tháng sau, họ tổ chức lễ cưới tại Sydney và có con gái đầu lòng tháng 3/2016.

Chương Trạch Thiên (trái) và Bill Gates gặp nhau năm 2017. Ảnh: Instagram.
Chương Trạch Thiên (trái) và Bill Gates gặp nhau năm 2017. Ảnh: Instagram.

Chương có hơn 1,5 triệu người theo dõi trên Weibo. Với sự nổi tiếng trên mạng của mình, Chương đã phụ giúp doanh nghiệp của chồng bằng cách quảng bá danh mục thời trang và hàng xa xỉ của JD.com.

Cô nằm trong danh sách 500 người giàu nhất Trung Quốc của tạp chí kinh doanh New Fortune năm 2017, khiến cô trở thành một trong những nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc. Cô cũng đứng thứ 16 trong danh sách người giàu nhất Trung Quốc của Forbes.

Chương thường xuyên đại diện cho JD để xuất hiện tại các sự kiện lớn. Cô gặp Bill Gates khi ra mắt một nền tảng gây quỹ tháng 3/2017, tham gia Gala của Hiệp hội may mặc và giày dép Mỹ tháng 4/2017. Cô còn xuất hiện tại thảm đỏ trong Liên hoan phim quốc tế Cannes hay tuần lễ thời trang cao cấp ở Paris.