Lưu Diệc Phi gây tranh cãi khi trở thành 'công chúa Disney'


Khán giả quốc tế bàn luận trái chiều về năng lực của Diệc Phi khi đóng chính phim chuyển thể hoạt hình của Disney.

Lưu Diệc Phi mới đây xác nhận đóng vai chính Hoa Mộc Lan trong phim Mulan. Điều này đồng nghĩa cô trở thành người đẹp gốc Hoa đầu tiên làm “công chúa” của hãng phim nổi tiếng.

Ông Trần Kim Phi – cha nuôi đồng thời là quản lý của Lưu Diệc Phi – chia sẻ trên trang On đây là thành công không dễ dàng của nữ diễn viên. Ông nói Diệc Phi từng đóng nhiều phim võ thuật, vì thế cô sẽ không gặp vấn đề khi đóng cảnh hành động trong Mulan. Tuy nhiên cô phải trải qua quá trình rèn luyện thể lực dài ngày trước khi nhập vai.

Lưu Diệc Phi từng đóng nhiều phim võ thuật, hành động.
Lưu Diệc Phi từng đóng nhiều phim võ thuật, hành động.

Trần Kim Phi tiết lộ phim lấy bối cảnh ở New Zealand, Mỹ, Nội Mông Cổ (Trung Quốc). Đây là dự án trọng điểm của Diệc Phi trong năm 2018.

Tối 30/11, Diệc Phi chia sẻ trên trang cá nhân: “Vẫn nhớ như in khi thử vai. Tôi yêu sự dũng cảm, gan dạ của Hoa Mộc Lan. Cám ơn sự tin tưởng của Disney, tôi sẽ cố gắng hết sức”.

Theo Hollywood Reporter, Disney đưa ra 5 tiêu chuẩn đối với ứng viên vào vai Hoa Mộc Lan, gồm: người gốc Hoa, trẻ tuổi, biết võ công, thành thạo tiếng Anh và có tố chất ngôi sao.

* Lưu Diệc Phi luyện võ công

Lưu Diệc Phi luyện võ

Bill Kong – nhà sản xuất phim Ngọa hổ tàng long – nhận xét đây là lựa chọn hay của Disney, xuất phát từ việc Lưu Diệc Phi trải qua quá trình casting một cách xuất sắc. Cô nghiêm túc thực hiện nhiều yêu cầu của nhà sản xuất.

Việc Lưu Diệc Phi đóng chính trong dự án lớn của Disney nhận được quan tâm của truyền thông quốc tế. Forbes có bài ghi nhận phản ứng của khán giả về việc cô đảm nhiệm vai chính. Bên cạnh sự ủng hộ của fan và giới làm phim, nhiều khán giả cho rằng cô là lựa chọn “tệ thứ hai”, trong khi lựa chọn tệ nhất (nếu có) là Cảnh Điềm.

Các ý kiến phản đối cho rằng Diệc Phi diễn xuất kém và là “thuốc độc phòng vé” ở Trung Quốc. Tuy nhiên Forbes nhận xét: “Nói một cách công bằng, doanh thu phòng vé phim của Lưu Diệc Phi không phải lúc nào cũng tệ”. Người đẹp sinh năm 1987 từng tham gia một số phim ăn khách như Tứ đại danh bộ, Hóa ra anh vẫn ở đây.

Đa số phim doanh thu trung bình của Diệc Phi là các tác phẩm thuần nghệ thuật, kén người xem như Dạ khổng tước và gần đây là Phong hỏa phương phi – tác phẩm của đạo diễn lừng danh người Đan Mạch – Bille August.

Nhiều fan ghép ảnh Lưu Diệc Phi với cảnh phim hoạt hình "Mulan" và nhận xét cô có nhiều điểm tương đồng nhân vật hoạt hình.
Nhiều fan ghép ảnh Lưu Diệc Phi với cảnh phim hoạt hình “Mulan” và nhận xét cô có nhiều điểm tương đồng nhân vật hoạt hình.

Trang BBC viết những năm gần đây Hollywood bị chỉ trích phân biệt chủng tộc khi chọn diễn viên da trắng đóng nhân vật trong truyện châu Á, chẳng hạn Scarlett Johansson đóng nữ chính trong Ghost in the Shell – tác phẩm chuyển thể truyện tranh của tác giả Nhật Bản Masamune Shirow.

“Việc lựa chọn Lưu Diệc Phi nhận được nhiều sự đồng thuận trên của khán giả trên Twitter và mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Nhiều người nhận xét điều này thể hiện sự ngày càng đa dạng của Disney”, bài báo của BBC viết.

Đảm nhiệm vai Hoa Mộc Lan, Lưu Diệc Phi trở thành diễn viên gốc Á đầu tiên làm “công chúa Disney”. Trước đây, các người đẹp đóng chính trong phim chuyển thể hoạt hình Disney đều là diễn viên da trắng, như Emma Watson (Người đẹp và Quái vật), Lily James (Cô bé Lọ Lem).

Hoa Mộc Lan là nữ anh hùng trong truyền thuyết Trung Quốc. Vì cha già yếu, em trai còn nhỏ, nàng giả nam để tòng quân và trở thành vị tướng nhờ tài năng, nghĩa khí. Năm 1998, Disney chuyển thể câu chuyện thành phim hoạt hình và đạt doanh thu hơn 300 triệu USD toàn cầu.

Nghinh Xuân