Lý Nhã Kỳ làm Lãnh sự danh dự của Romania tại TP HCM


Cựu đại sứ Du lịch Việt Nam bắt đầu nhiệm kỳ bốn năm với nhiệm vụ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước.

Chiều 6/6, buổi họp báo giới thiệu Lãnh sự danh dự của Romania tại TP HCM diễn ra với sự góp mặt của đại diện Đại sứ quán Romania, doanh nhân – diễn viên Lý Nhã Kỳ và một số nghệ sĩ như Á hậu Lệ Hằng, ca sĩ Nguyên Vũ, Vũ Hà… 

Lý Nhã Kỳ (tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn) bày tỏ vinh dự với vai trò mới. “Đây vừa là niềm vui, vừa là trọng trách không nhỏ dành cho bản thân. Tôi rất tự tin và đã sẵn sàng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Romania với Việt Nam nói chung, TP HCM nói riêng”, cô phát biểu. Lý Nhã Kỳ cho biết sẽ ưu tiên vấn đề phát triển du lịch và văn hóa. Cô mong các nghệ sĩ Việt ủng hộ khi cô tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa giữa hai nước trong thời gian tới. 

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Cục trưởng Lãnh sự Nguyễn Minh Vũ trao Giấy chấp nhận Lãnh sự cho Lý Nhã Kỳ.
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Cục trưởng Lãnh sự Nguyễn Minh Vũ trao Giấy chấp nhận Lãnh sự cho Lý Nhã Kỳ.

Ông Valeriu Arteni – Đại sứ Romania tại Việt Nam – phát biểu bằng tiếng Việt: “Lý Nhã Kỳ là ứng viên không có đối thủ trong vai trò này. Sắp tới, cô ấy sẽ được giao nhiều trọng trách nặng nề như: bảo vệ các quyền và lợi ích của các công dân và pháp nhân Romania, đóng góp vào sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa và khoa học cũng như hỗ trợ sự phát triển của các mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước”. Ông cho biết phía Romania đánh giá cao nỗ lực quảng bá đất nước của Lý Nhã Kỳ từ khi là Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2011 – 2012. Điều này giúp cô có kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực ngoại giao.

Trước đó, lễ trao Giấy chấp nhận Lãnh sự cho Lý Nhã Kỳ diễn ra ngày 30/5 với sự chứng kiến của ông Nguyễn Minh Vũ (Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Cục trưởng Lãnh sự). Nhiệm kỳ của Lý Nhã Kỳ sẽ kéo dài bốn năm. Buổi lễ ra mắt Lãnh sự Danh dự Romania tại TP HCM dự kiến tổ chức ngày 26/6.

Lãnh sự danh dự là một chức danh phổ biến trong quan hệ ngoại giao giữa các nước, được hình thành dựa trên nhu cầu phát triển và thúc đẩy các mối quan hệ song phương về thương mại, văn hóa và khoa học kỹ thuật. Theo số liệu thống kê của Bộ Ngoại giao Việt Nam, hiện có 31 cơ quan lãnh sự nước ngoài có Lãnh sự danh dự, đa số là người có quốc tịch Việt Nam và đặt địa chỉ cơ quan tại TP HCM.

Vân An