Malaysia hôm nay tuyên án Đoàn Thị Hương trong nghi án Kim Jong-nam

Hai bị cáo trong vụ người được cho là Kim Jong-nam bị sát hại tại Malaysia hôm nay có thể được tòa tuyên trắng án hoặc yêu cầu bào chữa.

Đoàn Thị Hương được áp giải tới tòa thượng thẩm Shah Alam sáng nay. Ảnh: Reuters.
Đoàn Thị Hương được áp giải tới tòa thượng thẩm Shah Alam sáng nay. Ảnh: Reuters.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah 8h20 sáng nay (7h20 giờ Hà Nội) được đưa tới tòa thượng thẩm Shah Alam, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, để nghe phán quyết về vụ người được cho là Kim Jong-nam, anh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại.

Phiên tòa bắt đầu vào lúc 10h (9h giờ Hà Nội). Tòa có thể tuyên trắng án hoặc yêu cầu luật sư bào chữa. Nếu tòa yêu cầu luật sư bào chữa cho bị cáo, phiên tòa có thể kéo dài thêm vài tháng nữa, theo Star.

Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, và Siti Aisyah, 26 tuổi, quốc tịch Indonesia, bị cáo buộc sát hại người bị nghi là Kim Jong-nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân tại sân bay ở Kuala Lumpur vào ngày 13/2/2017. Cả hai đều khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín.

Trong phiên xét xử kéo dài 6 tháng với lời khai từ 34 người, công tố viên cho rằng 4 kẻ chủ mưu người Triều Tiên đã tuyển mộ hai phụ nữ này, đào tạo và cung cấp cho họ chất độc thần kinh VX. Cả 4 người đã rời khỏi Malaysia ngay sau khi người bị nghi là Kim Jong-nam qua đời.

Các cảnh quay từ camera an ninh sân bay được đưa ra tại phiên tòa cho thấy sau khi Kim đến sân bay, Đoàn Thị Hương tiếp cận người đàn ông từ phía sau, xoa tay lên mặt nạn nhân và sau đó bỏ trốn. Các điều tra viên cũng xác nhận Aisyah có xuất hiện trong đoạn video trên. Kim chết trong vòng hai tiếng sau vụ tấn công.

Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ giết người. Giới chức Malaysia chưa bao giờ cáo buộc Triều Tiên có liên quan đến vụ án và tuyên bố rõ ràng rằng họ không muốn có một phiên tòa chính trị.

Siti Aisyah được giải tới tòa. Ảnh: Reuters.
Siti Aisyah được giải tới tòa. Ảnh: Reuters.