Malaysia mong Trung Quốc 'thông cảm' khi hủy các dự án 20 tỷ USD

Thủ tướng Malaysia hôm nay bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ hiểu được “những vấn đề tài chính nội bộ” mà nước này đang gặp phải.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm nay dự lễ đón ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm nay dự lễ đón ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi hy vọng có thể khiến Trung Quốc hiểu được các vấn đề mà Malaysia hiện phải đối mặt”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. “Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ có cái nhìn thông cảm với những vấn đề mà chúng tôi phải giải quyết và có lẽ sẽ giúp đỡ chúng tôi giải quyết một số vấn đề về tài chính nội bộ”.

Tuyên bố của Thủ tướng Malaysia được đưa ra trong bối cảnh ông đang tìm cách tái thương lượng, hoặc có thể là hủy bỏ các dự án do Trung Quốc đầu tư trị giá hơn 20 tỷ USD.

Ông Mahathir khẳng định Malaysia không muốn đối đầu với bất kỳ quốc gia nào, đồng thời nhấn mạnh vào những lợi ích mà Malaysia có được khi tăng cường tiếp xúc về thương mại, công nghệ và kinh doanh với Trung Quốc.

Thủ tướng Malaysia không đề cập tới những dự án gây tranh cãi của Trung Quốc nhưng trước khi lên đường tới Bắc Kinh, Mahathir nhiều lần tuyên bố sẽ thảo luận cái mà ông gọi là những thỏa thuận xây dựng cơ sở hạ tầng “thiếu công bằng” với Bắc Kinh, được phê chuẩn dưới thời người tiền nhiệm Najib Razak.

Đáp lại, Thủ tướng Trung Quốc cho hay ông hy vọng việc mở rộng quan hệ thương mại với Malaysia sẽ giúp cân bằng cán cân thương mại song phương, đồng thời Trung Quốc sẵn sàng “tăng mạnh” nhập khẩu dầu cọ cùng các sản phẩm nông nghiệp khác từ Malaysia nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước. Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn thứ ba của Malaysia, xếp sau Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU).

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, sự đồng thuận đạt được sau các cuộc đàm phán cùng một loạt biên bản ghi nhớ mà hai bên thống nhất đã truyền đi thông điệp rằng Trung Quốc và Malaysia sẽ “duy trì tình bạn trong dài hạn”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Malaysia chỉ tỏ thái độ ủng hộ một phần khi Thủ tướng Trung Quốc đặt câu hỏi liệu ông có tin hai bên đã đạt được đồng thuận về thương mại tự do không.

“Tôi đồng ý với ngài rằng chúng ta cần theo đuổi thương mại tự do nhưng chắc chắn thương mại tự do phải đảm bảo công bằng”, ông Mahathir nói. “Chúng tôi không muốn rơi vào tình thế mà ở đó tồn tại một phiên bản mới của chủ nghĩa thực dân, bởi các nước nghèo không thể đối chọi lại những nước giàu”.