Malaysia quan ngại sự hiện diện quân sự của Mỹ, Trung Quốc tại Biển Đông

Malaysia sẽ không cho phép các chiến hạm hạt nhân qua eo biển Mallaca để tới Biển Đông tập trận chung hay neo đậu lâu dài.

Tàu khu trục Trung Quốc (phía xa) bám theo tuần dương hạm Mỹ trên Biển Đông hồi tháng 3/2016. Ảnh: NYTimes
Tàu khu trục Trung Quốc (phía xa) bám theo tuần dương hạm Mỹ trên Biển Đông hồi tháng 3/2016. Ảnh: NYTimes

“Sự hiện diện và phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc và Mỹ tại Biển Đông rất đáng lo ngại. Do đó, chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp đối thoại, ngoại giao với Bắc Kinh và Washington nhằm tránh để khu vực này trở thành một vùng chiến sự”, Star hôm nay dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu trước quốc hội nước này.

Ông Mohamad cho biết các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân hoặc mang vũ khí hạt nhân được phép đi qua eo biển Malacca, nhưng Malaysia sẽ không cho phép những tàu đó đi qua eo biển chiến lược này để tham gia tập trận chung hoặc neo đậu lâu dài ở khu vực, bởi điều này có thể mang lại xung đột.

“Việc đảm bảo an toàn cho khu vực dọc eo biển này là rất quan trọng bởi đây là tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới với khoảng 100.000 tàu thuyền qua lại mỗi năm”, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Sabu được đưa ra trong bối cảnh Malaysia gần đây liên tục phát đi những thông điệp thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

“Trung Quốc đã triển khai nhiều tàu hải cảnh lớn không khác gì tàu chiến tới những khu vực giàu tài nguyên và gây bất an cho các nước láng giềng”, Ngoại trưởng Malaysia Abdullah Saifuddin ngày 25/7 nói.

Theo Saifuddin, chính phủ trước đây của Malaysia hiếm khi chỉ trích Trung Quốc, dù tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến gần lãnh hải nước này và Bắc Kinh cũng đã bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo ở Trường Sa, trang bị các hệ thống radar và bệ phóng tên lửa.