Mẩu bánh mỳ tại hiện trường chỉ điểm kẻ sát nhân

Gã hàng xóm cưỡng bức người mẹ trẻ Christina (Mỹ), để xác lõa thể trong bồn tắm và bỏ mặc đứa trẻ hai tuổi cạnh mẹ suốt một ngày.

Khi mang bầu vào năm cuối trung học, Christina Sanoubane không đến lớp và chuyển đến sống cùng Jacob Hadley, bố đứa trẻ tại Iowa (Mỹ).

Jacob thường xuyên đánh đập Christina, tuy nhiên cô vẫn gắn bó vì yêu anh ta. Năm 1999, trong một lần xung đột, Jacob dí súng vào Christina và bị phạt ba ngày tù. Sau “giọt nước tràn ly” này, ngày 31/8/2000 Christina dứt tình, mang con đến nơi khác sinh sống.

Bốn ngày sau, một người bạn của Christina ghé thăm, chờ lâu không thấy cô ra mở cửa. Khai với cảnh sát, anh nói nhìn qua cửa sổ thấy con trai hai tuổi của Christina đang ngồi khóc. Thấy đứa trẻ bập bõm nói “mẹ chết”, anh vội đập vỡ cửa kính, nhảy vào nhà. Christina đã chết, bán khỏa thân, mặt úp xuống bồn tắm đầy nước. 

Mẩu bánh mỳ tại hiện trường tố cáo kẻ sát nhân

Điều tra ban đầu cho thấy, Christina bị hành hung trong nhà bếp, bị đánh mạnh bằng chảo, bị đâm chết bằng dao. Tại hiện trường, cảnh sát không tìm thấy hung khí gây án.

Một điểm kì lạ là dưới sàn nhà tắm có những chiếc bánh mì sandwich rơi rải rác… Theo nhận định ban đầu, thủ phạm là người quen của Christina vì không thấy có dấu hiệu xô xát, cũng không có dấu hiệu bị trộm cắp.

Khám nghiệm tử thi, các chuyên gia kết luận Christina bị cưỡng hiếp và tử vong vì các vết đâm trong khoảng từ 9 giờ tối đến 3 giờ sáng hôm sau. Thủ phạm dường như đã xóa hết mọi dấu vết.

Chồng cũ của Christina nhanh chóng bị coi kẻ tình nghi số một và bị triệu tập ngay. Jacob khai rằng vào đêm diễn ra vụ án đang ở cách hiện trường nửa giờ đi ôtô. Hai người tối hôm đó ngồi uống rượu với Jacob được cảnh sát xác minh, tuy nhiên họ không làm chứng rằng hắn hoàn toàn ở với họ trong khoảng thời gian nạn nhân bị sát hại.

Một số dấu hiệu tại hiện trường cho thấy thủ phạm có thể sống ở khu vực lân cận. Thứ nhất, hắn đi chân trần khi vào nhà Christina. Thứ hai, có vẻ hung thủ sợ để lại vết máu khi mang hung khí rời hiện trường nên sử dụng túi nilon để bọc con dao. Hắn có thể mang túi bánh từ phòng bếp vào phòng tắm, tại đây vứt bỏ số bánh mì bên trong để lấy túi nilon cần dùng.

Những mẩu bánh mỳ ở hiện trường tố cáo kẻ giết người.
Những mẩu bánh mỳ ở hiện trường tố cáo kẻ giết người.

Điều này hướng tới hai nghi phạm hoàn toàn mới của vụ án mà cảnh sát chưa từng nghĩ tới. Đầu tiên là người phát hiện ra thi thể của Christina – Todd Hale, 32 tuổi, là hàng xóm. Thứ hai là Carlos Robinson, người đã gọi cảnh sát. Cả hai đều biết nhau và biết Christina, cùng giúp cô chuyển đồ tới nơi ở mới này.

Cảnh sát nghi ngờ lời khai của Todd Hale. Anh ta khai rằng đã nhảy vào nhà qua đường cửa sổ, tuy nhiên đồ vật trên bàn kê cạnh cửa sổ đều không có dấu hiệu bị xê dịch. Tuy nhiên sau đó cảnh sát yêu cầu Todd mô tả lại hành động và anh ta đã thực hiện thành công.

Còn Carlos rất hợp tác trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên khi ở một mình trong phòng thẩm vấn, anh ta đã có hành động rất kì lạ: quỳ xuống đất và cầu nguyện.

Sau khi sử dụng luminol, cảnh sát phát hiện vô số dấu chân đã bị lau sạch. Ba nghi phạm của vụ án được yêu cầu cung cấp dấu chân và mẫu AND của mình để đối chiếu với dấu chân tại hiện trường và mẫu tinh dịch tìm thấy trong thi thể của Christina.

Bất ngờ thay, chủ nhân của dấu chân và mẫu tinh dịch được tìm thấy là của người hàng xóm đã gọi điện thoại báo cảnh sát.

Hiện trường vụ án.
Hiện trường vụ án.

Khi cảnh sát đưa ra những bằng chứng, Carlos khai câu chuyện hoàn toàn khác. Anh ta kể đã có quan hệ tình dục tự nguyện với Christina vào đêm hôm đó, rồi về nhà. Hôm sau, anh ta phát hiện ra thi thể của Christina, tuy nhiên do sợ sẽ bị kết tội nên anh chạy ra và vờ như không biết. Anh ta khẳng định không giết Christina.

Cảnh sát không thể kết tội Carlos vì câu chuyện anh ta đưa ra và họ cũng không tìm thấy động cơ rõ ràng để Carlos có thể ra tay giết Christina chỉ sau 4 ngày quen biết. Vì vậy, cảnh sát cần thêm những bằng chứng khác.

Kiểm tra lại chứng cứ, cảnh sát nhận thấy một chiếc bánh mì trong đống bánh rơi ra bị biến dạng. Nó bị lõm và vết lõm để lại có vẻ là dấu ngón chân cái của hung thủ.

Xét nghiệm cho thấy dấu chân thuộc về Carlos và thời điểm anh ta giẫm chiếc bánh mì phải là ngay sau khi gói bánh mì bị mở ra. Vì khi ấy bánh vẫn còn tươi mới có thể hằn lại vết chân. Nếu Carlos phát hiện xác Christina vào ngày hôm sau như hắn khai báo, chiếc bánh mì đã khô và không thể để lại vết hằn rõ khi giẫm lên như vậy được.

Dấu chân trên miếng bánh mỳ.
Dấu chân trên miếng bánh mỳ.

Ngoài ra, cảnh sát không tìm thấy bất cứ dấu vết nào của Todd và Jacob tại hiện trường vụ án.

Với những bằng chứng và lập luận thuyết phục, Carlos bị kết tội giết người cấp độ 1 với án tù chung thân và không được ân xá. Điều nhẫn tâm là hắn đã để đứa trẻ hai tuổi ở một mình trong căn nhà với xác mẹ trong hơn một ngày.