Mẫu máy bay tác chiến điện tử Nga có thể diệt vệ tinh quân sự

Nga đang nghiên cứu mẫu máy bay có khả năng vô hiệu hóa thiết bị điện tử được lắp đặt trên vệ tinh quân sự của đối phương.

Một máy bay tác chiến điện tử Il-22PP Porubshchik của Nga. Ảnh: Sputnik.
Một máy bay tác chiến điện tử Il-22PP Porubshchik của Nga. Ảnh: Sputnik.

“Chúng tôi đang phát triển một mẫu máy bay được trang bị hệ thống gây nhiễu, thay thế cho máy bay II-22PP vốn được biên chế trong lực lượng Không quân Vũ trụ Nga”, Sputnik ngày 9/7 dẫn nguồn tin quân sự cho biết.

Máy bay tác chiến điện tử mới được tích hợp thiết bị có khả năng chế áp điện tử mọi mục tiêu cả trên bộ, trên không và trên biển cũng như vô hiệu hóa các vệ tinh đối phương vốn được sử dụng để cung cấp thông tin định vị, thông tin sóng vô tuyến trên mặt đất.

Máy bay được phát triển dựa trên mẫu Tu-214 hoặc Il-76 và được đặt tên Porubshchik 2, nhưng nhiều khả năng sẽ mang tên khác khi gia nhập lực lượng Không quân Vũ trụ Nga.

Nga đang vận hành ba mẫu máy bay tác chiến điện tử dựa trên nền tảng máy bay Il -22. Tuy nhiên, số lượng Il-22 hiện còn quá ít và không thể đáp ứng nhu cầu tác chiến trong tình hình mới.

Il-22PP Porubshchik được thiết kế vào cuối những năm 2000 trên cơ sở máy bay chở khách II-18 của Liên Xô. Theo truyền thông Nga, Il-22PP có khả năng vô hiệu hóa các hệ thống điện tử hiện đại nhất được lắp đặt trên các máy bay, hệ thống phòng không, cũng như thiết bị không người lái của đối phương.