Mẫu súng chống tăng tự bay lượn của Belarus

Súng chống tăng RPG-26 cải tiến của quân đội Belarus được trang bị cánh quạt để có thể bay và khai hỏa từ xa.

bsp;

Mẫu súng chống tăng có thể bay như UAV của Belarus

Quân đội Belarus hồi giữa tháng 5 ra mắt mẫu súng chống tăng RPG-26 cải tiến, được trang bị các động cơ cánh quạt tương tự máy bay không người lái (UAV) tại thao trường Losvido, vùng Vitebsk phía bắc nước này, Defense Blog ngày 4/6 đưa tin.

Video được công bố cho thấy khẩu RPG-26 có thể cất cánh khỏi mặt đất, di chuyển ổn định và được khai hỏa từ xa. Hiện tên gọi và thông số của hệ thống vũ khí mới này chưa được tiết lộ.

RPG-26 Aglen được biên chế cho quân đội Liên Xô vào năm 1985, là phiên bản nâng cấp của RPG-18 Mukha và RPG-22 Netto với ống phóng làm bằng sợi thủy tinh.

RPG-26 sử dụng loại đạn có đường kính 72,5 mm, có khả năng xuyên qua lớp thép dày 440 mm, lớp bê tông dày 1 m hoặc 1,5 m tường gạch. Tầm bắn hiệu quả của súng là 230 m.

Theo các chuyên gia phương Tây, mặc dù đạn của RPG-26 không thể xuyên qua lớp giáp của tăng M1 Abrams, nó vẫn có thể gây nguy hiểm cho xe khi nhắm trúng phần nóc hoặc phía sau, nơi có giáp mỏng nhất. Súng cũng có khả năng vô hiệu hóa các loại thiết giáp hạng nhẹ như M2 Bradley, Stryker và hoặc xe chiến đấu đa năng (AMPV).