Máy bay rơi ở Indonesia cũng gặp sự cố vài phút sau khi cất cánh đêm trước

Phi công thông báo về sự cố trên chiếc Boeing 737, nhưng vẫn hoàn thành chuyến bay đêm 28/10, vài giờ trước khi máy bay lao xuống biển.

Hộp đen trên chuyến bay JT610 được tìm thấy hôm 1/11. Ảnh: Reuters.
Hộp đen trên chuyến bay JT610 được tìm thấy hôm 1/11. Ảnh: Reuters.

Phi công trên chuyến bay của hãng Lion Air từ thành phố Denpasar, Bali, Indonesia tới thủ đô Jakarta đêm 28/10 đã phát tín hiệu cảnh báo qua điện đàm với trạm kiểm soát không lưu và xin hạ cánh khẩn cấp chỉ vài phút sau khi cất cánh do gặp các vấn đề kỹ thuật, Reuters hôm nay đưa tin. Tuy nhiên, họ đã khắc phục được sự cố và tiếp tục điều khiển máy bay hạ cánh thành công ở sân bay Jakarta.

Herson, giám đốc phụ trách sân bay tại khu vực Bali – Nusa Tenggara, cho biết sau khi phát tín hiệu cảnh báo, phi công đã cập nhật thông tin với tháp điều khiển rằng máy bay đang hoạt động bình thường và ông sẽ không quay đầu như đề xuất trước đó. “Cơ trưởng đủ tự tin để bay từ Denpasar tới Jakarta”, Herson nói.

“Do cuộc gọi khẩn cấp, chúng tôi được yêu cầu chờ đợi và bay vòng phía trên sân bay. Chiếc máy bay của Lion Air đề nghị trở lại Bali 5 phút sau khi cất cánh, nhưng sau đó phi công cho biết vấn đề đã được giải quyết và ông sẽ bay tới Jakarta”, phi công của một chuyến bay khác chuẩn bị đáp xuống Bali đêm 28/10, ngay sau khi chiếc máy bay của Lion Air vừa cất cánh, tiết lộ.

Chuyến bay từ Denpasar tới Jakarta hạ cánh an toàn lúc 22h55 hôm 28/10 (giờ địa phương). Đến 6h20 sáng hôm sau, chiếc Boeing 737 Max 8 này thực hiện chuyến bay tiếp theo tới Pangkal Pinang, nhưng mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu và lao xuống biển chỉ 13 phút sau đó, khiến toàn bộ 189 người trên khoang thiệt mạng. Ngay trước khi máy bay gặp nạn, phi công đã yêu cầu trở lại sân bay.

bsp;

Toàn cảnh vụ máy bay Indonesia rơi xuống biển

Toàn cảnh vụ máy bay Indonesia rơi xuống biển. Video: Next.

Phát ngôn viên của Lion Air từ chối bình luận khi được hỏi về tín hiệu cảnh báo trên chuyến bay trước đó, chỉ nói rằng cuộc điều tra đang tiến hành. Edward Sirait, giám đốc điều hành hãng hàng không này, hồi đầu tuần cho biết vấn đề kỹ thuật đã xảy ra trên chuyến bay Denpasar – Jakarta, nhưng nó đã được khắc phục “theo quy trình”.

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi đã đình chỉ giám đốc kỹ thuật của Lion Air và một số kỹ thuật viên vì cho phép chuyến bay JT610 cất cánh từ Jakarta, đồng thời tuyên bố tăng cường kiểm tra tất cả máy bay của Lion Air.

Cơ quan Tìm kiếm Cứu hộ Quốc gia Indonesia cho biết đã tìm thấy cụm càng đáp, bánh xe và một đoạn lớn của thân máy bay Boeing 737 MAX 8 bị rơi. Muhammad Syaugi, giám đốc cơ quan này, tiết lộ thêm rằng hộp đen được tìm thấy trước đó là thiết bị ghi thông số chuyến bay, nhưng họ chưa phát hiện tín hiệu định vị từ thiết bị ghi âm buồng lái. Các hộp đen sẽ giúp trả lời câu hỏi vì sao một máy bay mới sử dụng hai tháng lại gặp sự cố như vậy.

Ánh Ngọc