Máy bay tuần thám Nga diễn tập diệt tàu ngầm

Phi hành đoàn trên chiếc Il-38 Nga định vị và tiêu diệt thành công tàu ngầm mục tiêu trong cuộc diễn tập ở Kamchatka.

Một máy bay tuần thám săn ngầm Il-38 của Nga. Ảnh: Live Journal.
Một máy bay tuần thám săn ngầm Il-38 của Nga. Ảnh: Live Journal.

“Hai máy bay Il-38 đã được điều động đến khu vực ‘tàu ngầm đối phương’ đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Kamchatka và thả phao định vị thủy âm xuống biển để thực hiện nhiệm vụ chống ngầm”, TASS ngày 13/11 dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Nga Nikolay Voskresensky.

Theo Voskresensky, tàu ngầm mục tiêu đã được lệnh chạy trốn để làm tăng tính phức tạp cho nhiệm vụ của các phi công máy bay tuần thám săn ngầm Il-38. Tuy nhiên, sau khi thả phao thủy âm, các phi công đã tính toán được tọa độ chính xác của mục tiêu và bám sát nó. Xác định được hướng di chuyển và tốc độ của tàu ngầm, máy bay Il-38 liền thả bom chìm để tấn công diệt mục tiêu.

Il-38 là dòng máy bay tuần thám biển và săn ngầm do hãng Ilyushin sản xuất. Máy bay được trang bị cảm biến phát hiện từ trường dị thường (MAD) để săn tàu ngầm và radar Berkut để xác định mục tiêu trên mặt nước. Il-38 có hai khoang chiến đấu, một khoang phía trước chứa phao định vị thủy âm, khoang còn lại có khả năng mang 9 tấn vũ khí gồm ngư lôi, thủy lôi, bom chìm và bom thông thường.

Phiên bản Il-38N được hiện đại hóa toàn diện với radar mới, tổ hợp trinh sát điện tử (ELINT) ở khoang tách biệt phía trên buồng lái và cảm biến hồng ngoại (FLIR) ở dưới mũi máy bay.