McCain sẽ được an táng gần người đồng đội cũ

Di nguyện của Thượng nghị sĩ John McCain là được an táng gần Charles “Chuck” Larson, người bạn thân từng học chung Học viện Hải quân.

Thượng nghị sĩ John McCain tại một  cuộc họp của Ủy ban Đặc biệt về Tình báo của Thượng viện Mỹ tháng 2/2017. Ảnh: Reuters.
Thượng nghị sĩ John McCain tại một  cuộc họp của Ủy ban Đặc biệt về Tình báo của Thượng viện Mỹ tháng 2/2017. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ John McCain sẽ không được chôn cất cùng với cha và ông nội tại tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Virginia mà sẽ được đưa vào nghĩa trang Học viện Hải quân Mỹ ở Maryland, nơi an nghỉ cuối cùng của người đồng đội cũ Charles “Chuck” Larson, theo azcentral.com.

Học viện Hải quân Mỹ hồi tháng 5 xác nhận họ đã dành một vị trí cho McCain tại nghĩa trang này, rất gần với phần mộ của Larson và được mô tả là “mảnh đất rất đẹp”.

Trong cuốn hồi ký được viết vào những ngày cuối đời tại nhà riêng ở Arizona, McCain cho biết ông sẽ “khởi hành tới địa điểm gần người bạn cũ Chuck Larson, tại nghĩa trang ven sông Severn, trở về nơi bắt đầu”. McCain xem đây như cuộc hành trình trở về với các bạn học thời Học viện Hải quân khóa 1958.

McCain và Larson là cặp bạn thân ở Học viện Hải quân khi đó, nhưng lại có tính cách hoàn toàn trái ngược. Thượng nghị sĩ tương lai không tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của trường, thường xuyên phạm lỗi. Chính những điều đó khiến ông được mệnh danh là người “không theo khuôn khổ” sau này.

Ngược lại, Larson là chủ tịch hội học viên và luôn đạt thành tích cao trong quá trình học tập. Sau khi tốt nghiệp, Larson trở thành phi công tham chiến tại Việt Nam, sau đó trở về làm trợ lý hải quân cho cựu tổng thống Richard Nixon. Ông từng hai lần làm giám đốc Học viện Hải quân Mỹ.

“Họ được biết đến là một cặp kỳ quặc: McCain thấp, hay gây sự, quá đỗi phiền phức. Larson lại là mẫu chuẩn úy hải quân cao ráo, đẹp trai, sáng sủa”, Robert Timberg, người viết tiểu sử của McCain mô tả hai ông. Trong cuốn “John McCain: Một cuộc phiêu lưu của nước Mỹ”, Timberg nói Larson là “sự êm đềm của mắt bão nếu như McCain là cơn bão ấy”.

Trong cuốn tiểu sử, Timberg kể rằng một ngày nọ, động cơ máy bay của McCain bị hỏng khi ông thực hành hạ cánh. Ông rơi xuống nước nhưng may mắn thoát ra được và bơi vào bờ. Sau khi được điều trị y tế, McCain trở về phòng, leo lên giường ngủ còn Larson không hay biết chuyện vừa xảy ra.

Hay tin con trai bị tai nạn, Đô đốc John S. “Jack” McCain Jr. đã nhờ một đô đốc đến xem tình hình của McCain. Nghe tiếng gõ cửa phòng gấp gáp, Larson đang cạo râu vội bước ra mở cửa và gần như cạo trúng lông mày khi giơ tay chào vị đô đốc.

Tình bạn gắn bó giữa họ vẫn luôn bền chặt cho đến khi Larson qua đời năm 2014. McCain nói Larson đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí ông. Cho đến cuối đời, khi nghĩ đến nơi an nghỉ, ông chọn được an táng gần người bạn thân của mình.

McCain trút hơi thở cuối cùng tại Arizona vào chiều 25/8 vì căn bệnh ung thư não, hưởng thọ 81 tuổi. Sau lễ tang theo nghi thức dành cho người xuất chúng tại Đồi Capitol và Nhà thờ Quốc gia, thượng nghị sĩ John McCain sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Học viện Hải quân vào ngày 2/9.

Thanh Xuân