Mẹ bin Laden lần đầu lên tiếng sau khi trùm khủng bố bị tiêu diệt

Osama bin Laden được mẹ mô tả là đứa trẻ ngoan, nhưng bị những kẻ cực đoan tẩy não và trở thành trùm khủng bố.

Mẹ của Osama bin Laden trong cuộc phỏng vấn hôm 2/8. Ảnh: Guardian.
Mẹ của Osama bin Laden trong cuộc phỏng vấn hôm 2/8. Ảnh: Guardian.

“Osama từng là một đứa trẻ ngoan và nhút nhát, nhưng nó đã trở thành con người khác sau khi gặp những kẻ ở trường đại học”, Guardian dẫn lời Alia Ghanem, mẹ đẻ của trùm khủng bố Osama bin Laden, tiết lộ hôm 2/8. Đây là lần đầu tiên bà lên tiếng về con trai mình kể từ khi bin Laden bị tiêu diệt hồi tháng 5/2011.

Ghanem khẳng định trường đại học Vua Abdulaziz ở Jeddah, Arab Saudi chính là nơi thúc đẩy bin Laden vào con đường cực đoan. “Một số kẻ theo học ở đó đã tẩy não Osama, chúng có tiền để phục vụ mục đích của mình. Tôi luôn bảo nó tránh xa chúng, nhưng Osama không bao giờ thừa nhận những gì mình đang làm vì nó rất yêu tôi”, mẹ của trùm khủng bố khẳng định.

Cuộc sống của Ghanem tương đối khó khăn khi đứa con cả luôn ở xa bà. Lần cuối cùng gia đình thấy bin Laden là khi hắn sống ở Afghanistan vào năm 1999.

Tuy nhiên, Ahmad, em cùng mẹ khác cha của bin Laden, cho rằng Ghanem vẫn không chấp nhận thực tế con trai mình là một tên khủng bố. “Bà luôn đổ lỗi cho những người xung quanh Osama. Bà chỉ nhớ về cậu con trai ngoan, không bao giờ nhắc tới khía cạnh cực đoan của anh ấy”, Ahmad cho biết.

Tất cả thành viên gia đình bin Laden phải trở về Arab Saudi sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ. Họ bị chính quyền thẩm vấn và cấm rời khỏi đất nước. Gần 20 năm sau, gia đình bin Laden đã được tự do đi lại, cũng như thoải mái rời Arab Saudi. Họ vẫn là một trong những dòng họ giàu có nhất quốc gia này.