Miền Bắc tăng nhiệt, nhưng vẫn rét đậm

Miền Bắc không còn mưa ẩm, nền nhiệt tăng 2-3 độ so với sáng qua song vẫn trong ngưỡng thấp, trời rét buốt.

Từ đêm qua đến sớm nay, hầu hết tỉnh thành miền Bắc dứt mưa, trời khô ráo, nhiệt độ nhích lên khoảng 2-3 độ C. 

Thấp nhất đêm qua ở miền Bắc vẫn là Mẫu Sơn (Lạng Sơn), chỉ 1,6 độ nhưng đến 6h hôm nay đã tăng lên 3. Cùng trong ngưỡng mức nhiệt này còn có Pha Đin (Điện Biên), Sa Pa (Lào Cai). 

Nhiệt độ lúc 6h ngày 10/1. Nguồn: NCHMF.
Nhiệt độ lúc 6h ngày 10/1. Nguồn: NCHMF.

Số tỉnh thành ghi nhận nhiệt độ dưới 10 đã giảm từ 21 sáng qua xuống còn 10 vào sớm nay và không nơi nào dưới 0. Đồng bằng Bắc Bộ chỉ Cúc Phương (Ninh Bình) và Chí Linh (Hải Dương) trên 10 độ, còn lại trong ngưỡng 11-12. 

Bốn trong năm trạm quan trắc của Hà Nội đều ghi nhận mức nhiệt 12, riêng trạm Ba Vì là 11 độ C. Đây là mức nhiệt đo trong lều khí tượng, thực tế ngoài trời thấp hơn 1-2 độ C tùy điều kiện địa hình. Học sinh vẫn đi học bình thường.

Dự báo hôm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ rét khô do đã nằm sâu trong khối không khí lạnh. Đến trưa và chiều nhiệt độ tăng nhưng không đáng kể, cao nhất tại Hà Nội và các thành phố chỉ 15 độ C.

Nhiệt độ Hà Nội lúc 6h ngày 10/1 là 12, học sinh vẫn đi học bình thường. Ảnh minh họa: Ngọc Thành.
Nhiệt độ Hà Nội lúc 6h ngày 10/1 là 12, học sinh vẫn đi học bình thường. Ảnh minh họa: Ngọc Thành.

Trung và Nam Trung Bộ do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trời mưa, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ so với hôm qua, tại TP Đà Nẵng còn 23 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay trời nắng. Từ đêm nay và ngày mai (10/1), không khí lạnh sẽ tràn đến khu vực này, nền nhiệt giảm khoảng 2 độ C. Tại TP HCM sáng sớm còn 23 độ C, cao nhất ngày khoảng 31.

Dự báo rét đậm rét hại (trung bình ngày từ 15 và 13 độ trở xuống) duy trì đến hết tuần ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nền nhiệt mỗi ngày sẽ nhích lên 1-2 độ.

Tràn về từ ngày 8/1, không khí lạnh mạnh đã kéo nền nhiệt miền Bắc và Bắc Trung Bộ giảm sâu. Sớm qua đỉnh núi Mẫu Sơn rét âm 0,3, băng giá xuất hiện. Hà Nội 10 độ, trời âm u cả ngày nên nhiệt độ cao nhất chỉ 13. Rét tê cóng chân tay, nhiều người lao động ngoài đường phải đốt lửa sưởi ấm. 

bsp;

Băng giá xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn

Băng giá xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn sáng 9/1. Video: Hoàng Huy.

Xuân Hoa