Mức oxy thấp có thể ảnh hưởng đội bóng nhí Thái Lan như thế nào?

Nồng độ oxy giảm có thể gây chóng mặt, buồn nôn nhưng con người vẫn có khả năng duy trì sự sống với mức oxy không quá thấp.

Đội bóng đá nhí Thái ở trong hang. Ảnh: Đặc nhiệm Thái.
Đội bóng đá nhí Thái ở trong hang. Ảnh: Đặc nhiệm Thái.

Các thành viên đội bóng nhí Thái Lan và huấn luyện viên bóng đá phải đối mặt với thách thức sống còn mới: Mức độ oxy trong hang động giảm xuống còn 15%, lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm SEAL Thái Lan Aphakorn Yoo-kongkaew ngày 6/7 cho biết.

“Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng các thiếu niên có thể ở trong hang an toàn trong một thời gian dài nhưng tình hình đã thay đổi”, Yoo-kongkaew cho biết nhưng không nói cụ thể nhóm có thể sống sót với mức oxy đó được bao lâu trong hang Tham Luang Nang Non, nơi họ bị mắc kẹt 14 ngày.

Theo Cục Y tế và An toàn Lao động Mỹ (OSHA), mức oxy trong không khí tốt nhất cho cơ thể người là 19,5% – 23,5%. Khi oxy giảm xuống dưới ngưỡng này, cơ thể bắt đầu trải qua những thay đổi.

“Điều đầu tiên xảy ra với cơ thể khi mức oxy giảm là bạn nhận thấy bạn phải hít thở nhiều hơn, giống như khi leo lên một ngọn núi ở độ cao 3.000 – 3.600 m khi áp suất không khí giảm”, tiến sĩ Norman H. Edelman, cố vấn khoa học cấp cao của Hiệp hội Phổi Mỹ, nói.

“Bạn có thể cảm thấy hơi ngạt thở, chóng mặt, khó ngủ hoặc đau đầu khi ngủ”, ông nói.

Một vấn đề khác mà các thiếu niên có thể gặp phải là nồng đồ khí CO2 tăng lên, Edelman nói. “Họ sẽ cảm thấy hụt hơi, chóng mặt. Nhưng nếu việc này diễn ra từ từ thì họ sẽ thích nghi được. Giống như leo lên một ngọn núi vậy. Cuối cùng, họ sẽ thích ứng được với lượng oxy thấp, tất nhiên là nếu không quá thấp”.

“Họ sẽ rơi vào tình trạng hôn mê nếu nồng độ oxy quá thấp”, ông nói thêm”. Nếu đã đang hôn mê thì bạn sẽ không thể trụ được lâu”.

Hít không khí chỉ chứa 6% đến 10% oxy gây buồn nôn, nôn mửa, chuyển động lờ đờ và có thể bất tỉnh, theo OSHA. Ở mức oxy ít hơn 6%, cơ thể bị co giật, tiếp theo là ngừng thở và sau đó tim ngừng đập.

Tuy nhiên, Edelman nhấn mạnh cơ thể mỗi người có những phản ứng khác nhau với việc thiếu oxy. Cũng có quan niệm cho rằng người lớn và trẻ em có phản ứng khác nhau nhưng quá trình này chưa được nghiên cứu.

Các bình luận của ông làm dấy lên hy vọng. “Bạn vẫn có thể duy trì sự sống ở mức oxy thấp, bạn có thể trụ được vô thời hạn”, ông nói.

bsp;

Thách thức của ba phương án giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt

Thách thức của ba phương án giải cứu đội bóng mắc kẹt. Video: BBC.