Mỹ cân nhắc đưa Venezuela vào danh sách tài trợ khủng bố

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là muốn gây áp lực với Venezuela “trên mọi phương diện”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

Việc đưa Venezuela vào danh sách tài trợ khủng bố có thể hạn chế nguồn viện trợ kinh tế của Mỹ đối với nước này, đồng thời cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Venezuela, quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng siêu lạm phát, làn sóng di dân ồ ạt cũng như thiếu lương thực, thuốc men, Reuters hôm nay đưa tin.

Một nguồn tin am hiểu vấn đề cho hay các cuộc thảo luận về việc đưa Venezuela vào danh sách tài trợ khủng bố đã được xúc tiến trong những ngày gần đây với sự ủng hộ mạnh mẽ từ Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, người luôn thúc giục chính quyền cứng rắn hơn với chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng chưa được đưa ra.

Những quốc gia đang nằm trong danh sách tài trợ khủng bố của Mỹ bao gồm Triều Tiên, Iran, Sudan và Syria.

Hồi tháng 9, Rubio cùng hai thượng nghị sĩ Cộng hòa khác đã gửi một bức thư tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, thúc giục ông đưa Venezuela vào danh sách tài trợ khủng bố, đồng thời cáo buộc Caracas có liên hệ với phiến quân Hezbollah của Lebanon và Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC). Tuy nhiên, ba nghị sĩ Mỹ không đưa ra được bằng chứng cho cáo buộc.

Washington Post, tờ báo đầu tiên đưa tin về sự việc, cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ vài ngày qua đã yêu cầu các cơ quan đánh giá về khả năng đưa Venezuela vào danh sách tài trợ khủng bố. Nhà Trắng hiện chưa có bình luận.

Một quan chức cấp cao Mỹ hồi đầu tháng tiết lộ chính quyền Trump “đang tìm mọi phương diện có thể” để gây áp lực lên Venezuela. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định nếu muốn liệt Venezuela vào danh sách các nước tài trợ khủng bố, chính quyền Trump sẽ gặp thách thức trong việc cung cấp những bằng chứng xác thực để chứng minh chính quyền Tổng thống Maduro thực sự có liên quan tới khủng bố.

Mỹ đã áp đặt một số lệnh trừng phạt lên Venezuela từ năm 2017, cáo buộc Caracas gây tổn hại cho nền dân chủ. Ngày 1/11, Tổng thống Trump tiếp tục ký sắc lệnh hành pháp nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu vàng của Venezuela. Tổng thống Venezuela trong khi đó khẳng định ông là nạn nhân của một “cuộc chiến tranh kinh tế” do Mỹ dẫn đầu. Bộ Thông tin Venezuela hiện cũng chưa có bình luận.