Mỹ cáo buộc 6 quan chức Nga can thiệp bầu cử tổng thống

6 quan chức Nga bị cáo buộc tấn công mạng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 sẽ bị Washington hạn chế đi lại.

Trụ sở Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ Mỹ. Ảnh: WSJ.
Trụ sở Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ Mỹ. Ảnh: WSJ.

Bộ Tư pháp Mỹ đã thu thập đầy đủ bằng chứng để cáo buộc 6 thành viên chính phủ Nga trong vụ tấn công các máy tính của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) trước khi diễn ra bầu cử tổng thống năm 2016, Reuters hôm nay đưa tin.

Các điều tra viên và công tố viên liên bang tại Washington, Philadelphia, Pittsburg và San Francisco đang hợp tác trong cuộc điều tra này và có thể đưa vụ việc ra tòa vào năm tới.

Bằng việc xác định những quan chức này là tin tặc quân sự và tình báo Nga, Mỹ có thể hạn chế việc đi lại của họ, tuy nhiên việc bắt giữ và tống giam khó có khả năng xảy ra.

Hồi tháng 5, Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm ông Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt để điều tra về cáo buộc “Nga tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và các vấn đề liên quan”.

Cơ quan này hồi tháng ba đã cáo buộc hai đặc vụ tình báo và hai tin tặc Nga đóng vai trò chủ mưu trong vụ trộm 500 triệu tài khoản Yahoo hồi năm 2014. 

Nga bác bỏ mọi cáo buộc trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bác bỏ thông tin rằng chiến dịch tranh cử của ông có liên hệ với Nga.

Nguyễn Hoàng