Mỹ có thể đã lên sẵn mục tiêu tấn công ở Syria

Các chuyên gia quân sự Mỹ được cho là đã lên danh sách những mục tiêu tấn công ở Syria, chỉ chờ Tổng thống Trump ra lệnh không kích.

Chiến đấu cơ Mỹ phóng mồi bẫy nhiệt trong một cuộc diễn tập Ảnh: USAF.
Chiến đấu cơ Mỹ phóng mồi bẫy nhiệt trong một cuộc diễn tập Ảnh: USAF.

Quyết định không kích chưa được đưa ra nhưng một quan chức chính quyền Mỹ am hiểu vấn đề cho hay quân đội “có thể phản ứng rất nhanh” nếu Syria tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và những dữ liệu mục tiêu lên sẵn sẽ giúp Lầu Năm Góc giành lợi thế trong trường hợp Tổng thống Donald Trump ra lệnh hành động, CNN đưa tin.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh họ quan ngại trước khả năng chính quyền Tổng thống Syria sẽ sử dụng vũ khí hóa học trong quá trình tiến công giải phóng tỉnh Idlib khỏi tay phiến quân. Và ngay cả khi quân đội chính phủ Syria chỉ sử dụng vũ khí truyền thống, chiến dịch cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến hàng nghìn người thiệt mạng, làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo tại vùng biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn tin quân sự của Mỹ cho hay trực thăng Syria những tuần gần đây bắt đầu áp sát Idlib, sẵn sàng cho cuộc chiến giải phóng khu vực này.

Tuy nhiên, Nga và Syria đều bác bỏ các cáo buộc về kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 29/8 kêu gọi Mỹ và phương Tây “không ủng hộ các hành động khiêu khích của lực lượng nổi dậy và không cản trở hoạt động chống khủng bố ở Idlib”.

Ông Lavrov cáo buộc phương Tây “hăng hái đốt nóng” ý tưởng về “cái gọi là cuộc tấn công hoá học của chính phủ Syria”. Trước đó, cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả “rất mạnh mẽ” nếu các lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hoá học để chiếm lại Idlib.