Mỹ có thể sắp chuyển 215 quan tài rỗng tới Triều Tiên

Lầu Năm Góc cho biết đang chuẩn bị các bước cần thiết để nhận lại hài cốt lính Mỹ tử trận được Triều Tiên trao trả.

Quan tài chứa hài cốt lính Mỹ tử trận được đưa về Hàn Quốc năm 1999. Ảnh: AFP.
Quan tài chứa hài cốt lính Mỹ tử trận được đưa về Hàn Quốc năm 1999. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) Chad Carroll hôm nay cho biết quân đội Mỹ đang chuyển nhiều “thiết bị” tới căn cứ không quân Pyeongtaek, phía nam thủ đô Seoul của Hàn Quốc và Khu vực An ninh chung gần biên giới Hàn – Triều. Đây là hoạt động chuẩn bị cho việc tiếp nhận hài cốt lính Mỹ tử trận được Triều Tiên trao trả theo cam kết, Washington Post đưa tin.

Yonhap dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Mỹ dự kiến đưa 215 quan tài rỗng đến Triều Tiên trong ngày hôm nay để chứa số hài cốt này. Tuy nhiên, đại tá Carroll đã bác bỏ thông tin, cho biết nó “không chính xác” và kế hoạch tiếp nhận hài cốt mới chỉ ở “giai đoạn sơ bộ”.

Trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử hôm 12/6 tại Singapore, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Trump đã nhất trí việc đưa hài cốt lính Mỹ về nước.

Quan chức Mỹ giấu tên hôm 19/6 cho biết Triều Tiên có thể trao trả số lượng lớn hài cốt lính Mỹ tử trận cho Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc ở Hàn Quốc “trong những ngày tới”. Các hài cốt sau đó sẽ được đưa tới căn cứ không quân Hickam tại Hawaii. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/6 tuyên bố các hài cốt đã được bàn giao, nhưng Lầu Năm Góc xác nhận phát biểu này.

Hơn 35.000 lính Mỹ chết trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc chiến tranh kéo dài ba năm, vốn chưa kết thúc do hai bên chỉ ký hiệp ước đình chiến thay vì hiệp định hòa bình. Theo Lầu Năm Góc, 7.700 người vẫn được cho là mất tích, trong đó riêng trên lãnh thổ Triều Tiên có 5.300 người.

Triều Tiên từng trao trả 229 bộ hài cốt cho Mỹ trong giai đoạn 1990-2005, nhưng hoạt động này bị chấm dứt khi quan hệ hai nước xấu đi.

Lã Linh