Mỹ giải cứu binh sĩ thứ hai sau vụ tiêm kích đâm máy bay tiếp dầu

Binh sĩ thứ hai được giải cứu 10 giờ sau khi xảy ra tai nạn ngoài khơi Nhật Bản, trong khi 5 người vẫn mất tích.

Chiến đấu cơ F/A-18 Hornet trong cuộc tập trận chung giữa Mỹ, Nhật và Ấn Độ năm 2016. Ảnh: Reuters.
Chiến đấu cơ F/A-18 Hornet trong cuộc tập trận chung giữa Mỹ, Nhật và Ấn Độ năm 2016. Ảnh: Reuters.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận binh sĩ thủy quân lục chiến thứ hai được giải cứu từ dưới biển khoảng 10 giờ sau va chạm giữa máy bay chiến đấu F/A-18 và máy bay chở dầu KC-130 ngoài khơi bờ biển Iwakuni, theo Washington Post. Binh sĩ này đã được giao cho quân đội Mỹ để điều trị y tế.

Hai máy bay của thủy quân lục chiến Mỹ xảy ra va chạm khi đang “thực hiện hoạt động huấn luyện định kỳ” lúc 2h ngày 6/12 sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Iwakuni ở miền nam Nhật Bản. Trên chiếc KC-130 có 5 người còn F/A-18 có hai người.

Binh sĩ đầu tiên được tìm thấy ngay sau sự cố và hiện trong tình trạng ổn định. Nhật Bản đang tiếp tục triển khai các máy bay, tàu để tìm kiếm 5 binh sĩ còn lại. Đại sứ Mỹ tại Nhật William Hagerty đã lên tiếng cảm ơn sự hỗ trợ của Nhật.

Yoshihiko Fukuda, thị trưởng Iwakuni, kêu gọi quân đội Mỹ dừng các chuyến bay đến khi nguyên nhân sự cố được làm rõ. Tháng trước, một chiến đấu cơ cMỹ rơi ngoài khơi đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản nhưng cả 2 phi công đều được cứu sống.

Vụ va chạm là sự cố mới nhất trong một loạt tai nạn của không quân Mỹ trên khắp thế giới trong những năm gần đây. Các nhà lập pháp Mỹ xem đây là “cuộc khủng hoảng” và đổ lỗi cho các hoạt động chiến đấu liên tục, tình trạng chậm hiện đại hóa, việc thiếu huấn luyện và các trang thiết bị cũ kỹ.