Mỹ giải thích lý do giảm quân tập trận với Hàn Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định việc giảm quân tập trận chung cùng Hàn Quốc năm nay không phải vì căng thẳng với Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AP.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AP.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, việc cắt giảm lực lượng Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Người bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) với Hàn Quốc sắp diễn ra đơn giản chỉ phản ánh nhu cầu cần ít quân số hơn, Reuters hôm nay đưa tin.

Trả lời báo giới khi đang trên đường tới Jordan, ông Mattis cho hay cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ cách đây nhiều tháng và trọng tâm hướng đến trong năm nay là những chiến dịch tích hợp.

“Quân số được quy định để đạt các mục tiêu tập trận. Và bạn luôn phải chọn ra những thứ cần tập trung vào nó”, ông Mattis nói. “Ngay lúc này, trọng tâm là những chiến dịch tại sở chỉ huy cũng như khả năng tích hợp các nỗ lực khác nhau”.

Lầu Năm Góc trước đó cho biết khoảng 17.500 binh sĩ Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận UFG năm nay, giảm 7.500 người so với năm ngoái.

Triều Tiên hôm nay cảnh báo cuộc tập trận chung UFG giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ “giống như đổ thêm dầu vào lửa và làm tình hình trên bán đảo xấu thêm”.

Vũ Hoàng