Mỹ – Hàn có thể sắp tuyên bố ngừng tập trận chung

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ thông báo ngừng các cuộc tập trận từ tuần sau, nhưng sẵn sàng nối lại nếu Triều Tiên không tuân thủ cam kết.

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Đại bàng non với Mỹ tháng 3/2017. Ảnh: Reuters.
Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Đại bàng non với Mỹ tháng 3/2017. Ảnh: Reuters.

“Trong tuần sau, bộ quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc sẽ cùng thông báo kết quả thảo luận về các cuộc tập trận chung mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngừng”, Yonhap hôm nay dẫn một nguồn tin giấu tên từ chính phủ Hàn Quốc.

Theo đó, hai nước sẽ thông báo ngừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, kèm một điều khoản “dự phòng” là họ sẽ nối lại hoạt động này nếu Triều Tiên không giữ cam kết phi hạt nhân hoá.

Nguồn tin giấu tên cho biết chỉ có các cuộc tập trận chung lớn bị ngừng, còn các đợt huấn luyện quân sự thường kỳ vẫn tiếp diễn. Triều Tiên thường bày tỏ thái độ tức giận trước các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn, gọi đó là hành động khiêu khích.

Tổng thống Mỹ Trump khiến các quan chức Mỹ và Hàn Quốc ngạc nhiên khi cam kết dừng tập trận với Seoul trong họp báo sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12/6, đồng thời gọi các cuộc tập trận này là “động thái khiêu khích không phù hợp”.

Ứng viên Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris trong phiên điều trần tại Thượng viện ngày 14/6 đã ủng hộ đề xuất ngừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn. Ông cho rằng các cuộc huấn luyện thường xuyên của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc nên được duy trì, mặc dù quyết định cuối cùng do Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra. Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc, sau Chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/6 cho biết chính phủ nước này cần linh hoạt khi xem xét việc gây áp lực quân sự với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng chân thành trong cam kết phi hạt nhân hoá.

Khánh Lynh