Mỹ không loại trừ hành động quân sự chống Syria

Mỹ không loại trừ khả năng không kích chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad để phản ứng trước cuộc tấn công bị nghi bằng khí độc làm 49 người chết. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AFP.

“Tôi hiện không loại trừ bất cứ điều gì”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm nay nói tại Lầu Năm Góc. “Điều đầu tiên chúng ta phải xem xét là lý do những vũ khí hoá học vẫn đang được dùng khi Nga là bên bảo trợ then chốt trong việc tiêu huỷ toàn bộ vũ khí hoá học. Vì vậy, chúng tôi sẽ nêu vấn đề này khi làm việc với các đồng minh và đối tác từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tới Qatar và khắp mọi nơi khác”, ông Mattis nói thêm. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cũng cho rằng ông sẽ không loại trừ bất cứ lựa chọn nào khỏi bàn thảo luận khi tính toán phản ứng của Washington với động thái tại Syria. 

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng Tổng thống Assad và các bên hậu thuẫn, trong đó có Nga “sẽ phải chịu trách nhiệm” nếu vụ tấn công bằng khí độc tại thị trấn Douma do phiến quân kiểm soát được xác thực.

Nga cho biết các chuyên gia của nước này không tìm thấy dấu vết của khí độc trong vụ tấn công làm ít nhất 49 người chết hôm 7/4 ở khu vực cuối cùng do phe nổi dậy chiếm đóng ở ngoại ô Damascus. Moscow công kích cáo buộc của phương Tây là “sai trái” và “khiêu khích”. 

Trọng Giáp