Mỹ lo lắng khi dàn chiến hạm mang tên lửa Nga vẫn hiện diện gần Syria

Quan chức Mỹ lo ngại các tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải sẽ phóng tên lửa hành trình tấn công phiến quân ở tỉnh Idlib của Syria.

Tàu chiến Nga hoạt động ở Địa Trung Hải hồi đầu tháng. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh.
Tàu chiến Nga hoạt động ở Địa Trung Hải hồi đầu tháng. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh.

“Nga nói rằng việc họ triển khai lượng lớn tàu chiến ở gần Syria là để diễn tập quân sự và họ cũng tuyên bố rằng diễn tập đã kết thúc. Câu hỏi đặt ra là vì sao vẫn còn nhiều khí tài Nga trong khu vực. Liệu còn lý do nào khác”, CNN ngày 13/9 dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon.

Nghi vấn này được Lầu Năm Góc đặt ra khi phát hiện hơn 12 tàu chiến Nga, trong đó có nhiều chiếc trang bị tên lửa hành trình Kalibr, vẫn hiện diện ở vùng biển phía đông Địa Trung Hải, nơi có thể dễ dàng phát động cuộc tấn công bằng tên lửa vào mọi mục tiêu ở Syria.

Các tàu chiến Nga tập kết ở Địa Trung Hải hồi đầu tháng, sau khi Mỹ cảnh báo sẽ phát động chiến dịch không kích nếu quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân Hồi giáo và lực lượng nổi dậy ở miền bắc Syria.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố việc 26 tàu chiến và 34 máy bay nước này hiện diện ở đông Địa Trung Hải chỉ nhằm mục đích tham gia cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn từ ngày 1/9 đến 8/9.

bsp;

Màn tập trận lớn chưa từng có của Nga tại Địa Trung Hải

Đội tàu chiến Nga diễn tập bắn đạn thật trên Địa Trung Hải.

NATO cũng bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của dàn tàu chiến Nga ở gần Syria, đồng thời cho biết chiến hạm các nước đồng minh trong khu vực như Hà Lan, Canada, Hy Lạp và Tây Ban Nha đang giám sát mọi động thái của đội tàu Moskva.