Mỹ nói Thái tử Arab Saudi không liên quan trực tiếp vụ giết Khashoggi

Pompeo khẳng định không có bằng chứng cho thấy Thái tử Mohammed ra lệnh giết nhà báo, trái với thông tin của CIA trước đây.

Ngoại trưởng Mỹ trong một cuộc họp báo ở Washington hồi tháng 10. Ảnh: AP.
Ngoại trưởng Mỹ trong một cuộc họp báo ở Washington hồi tháng 10. Ảnh: AP.

“Tôi đã đọc mọi thông tin tình báo mà chính phủ Mỹ đang có”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 1/12 cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN tại hội nghị G20 ở Buenos Aires, Argentina. “Phân tích cho thấy không có bằng chứng trực tiếp về việc Thái tử Mohammed đã ra lệnh sát hại Jamal Khashoggi”.

Pompeo khẳng định đây là tuyên bố “chính xác, quan trọng” mà Mỹ muốn công bố, dù trước đó truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ CIA cho hay Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ kết luận Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã ra lệnh cho cấp dưới sát hại Khashoggi tại lãnh sự quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10

Khi được hỏi về điều này,  Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố “không bình luận về các vấn đề tình báo hay kết luận của CIA”.

Arab Saudi cũng phủ nhận thông tin, khẳng định Thái tử không biết trước vụ giết người. Sau khi đưa ra nhiều giải thích mâu thuẫn, Riyadh cuối cùng thừa nhận Khashoggi đã bị sát hại và phân xác vì họ không thể thuyết phục ông về nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 11 tỏ ra nghi ngờ đánh giá của CIA, cho rằng cơ quan này kết luận không đủ căn cứ. Tuy nhiên, nhiều thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng câu trả lời của chính quyền Trump thiếu bằng chứng xác đáng.

Chính phủ Arab Saudi và Thái tử Mohammed phải hứng chịu nhiều chỉ trích của dư luận quốc tế sau vụ sát hại Khashoggi, nhà báo bất đồng chính kiến đang sống lưu vong ở Mỹ. Riyadh cuối tháng 11 cho biết đã truy tố 11 người có liên quan, trong đó có 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình.

Mỹ cũng quyết định áp lệnh trừng phạt đối với 17 quan chức Arab Saudi bị cáo buộc liên quan đến sự việc. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định Washington vẫn duy trì quan hệ đồng minh chặt chẽ với Riyadh.